• ปัสสาวะบ่อย แต่ออกนิดเดียว ปัสสาวะหมดแล้วมีเลือดหยด ปวดท้องน้อย เป็นอะไร

  •  Sophida
    สมาชิก
    ปวดฉี่บ่อยปวดเหมือนฉี่จะเล็ดแต่พอฉี่จะมีฉี่แค่นิดเดียวหลังจากฉี่หมดก็จะมีเลือดหยดมาประมาณ 2-3 หยดเป็นทุกครั้งที่ฉี่มีอาการปวดท้องเหมือนปวดท้องประจำเดือนด้วยค่ะ เพิ่งเป็นวันนี้ค่ะ ฉี่ไปประมาณ 4-5 รอบ แล้วเป็นแบบนี้ทุกรอบ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sophida,

                         อาการปัสสาวะบ่อย ปริมาณเล็กน้อย มีเลือดปนในปัสสาวะ ปวดท้องน้อย น่าจะเกิดจากมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                        - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้ที่มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกโตจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ

                        - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ