• มีอาการปวดหัว ปวดตัว มีน้ำมูก ไอ เจ็บคอ ตัวร้อนบางเวลา มักเป็นช่วงกลางคืน เป็นอาการอะไร

  • คือหนูมีอาการแบบนี้ค่ะ ปวดหัว ปวดตัว มีน้ำมูก ไอ เจ็บคอ ตัวร้อนบางเวลา โดยเฉพาะดึกๆอ่ะค่ะ เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ หายใจไม่สะดวกเท่่าไหร่ เสียวหัวเข่าบ่อยๆด้วยค่ะ
    ปลายซ่า น่ารักชิมิ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปลายซ่า น่ารักชิมิ

    อาการปวดหัว มีน้ำมุก ไอ เจ็บคอ อาจเกิดจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4 ภูมิแพ้จมูก อาจทำให้ไอ จาม คัดจมูก คันตา ตอนเช้าๆได้

    5 โรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง อาจมีอาการปวดจมูก ปวดหัว ปวดใบหน้า น้ำมูกเขียวข้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย หรือไอเรื้อรังมีเลือดปน น้ำมูกเขียวข้น ปวดตามใบหน้ามาก