• อายุ 22 ปี ดื่มน้ำน้อย ถ่าย 2 ครั้งต่ออาทิตย์ ถ่ายเป็นเลือด น้ำหนักตัวลดมาก ปัสสาวะเป็นสีขุ่น จะเป็นมะเร็งไหม

  •  MmiillkK
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเป็นเพศหญิงอายุ 22 ปี คือหนูกลัวและกังวลว่าตัวเองกำลังเป็นมะเร็งลำไส้ค่ะ หนูไม่ชอบดื่มน้ำตั้งแต่เด็ก 1 วันดื่มอย่างมากไม่ถึง 2 แก้ว การขับถ่ายไม่เกิน 2 ครั่งต่อ 1 อาทิตย์ตั้งแต่ประถม (ปัจจุบันปี 4) สูง 159 ปัจจุบันน้ำหนักลดจาก 40 เป็น 35 ภายในเวลาประมาณ 3-6 เดือน ตอนนี้ฉี่เป็นสีขุ่นแทบทุกครั้งแถมมีเมือกสีขุ่นออกมาด้วย จะไม่ขุ่นก็ตอนที่ดื่มน้ำเยอะประมาณครึ่งชั่วโมง-1 ชั่วโมง ต่อ 1 แก้ว อวัยวะเพศด้านนอกมีตุ่มสีขาวขุ่นขึ้นบริเวณที่เป็นส่วนพับอะค่ะจู่ๆ ก็ขึ้นแล้วไม่หาย เมื่อก่อนการถ่ายหนักจะเป็นก้อนแข็งแห้งแต่ประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมาจะมีบางครั้งที่ไม่แข็ง(ไม่ถึงกับเป็นน้ำ ไม่เหมือนถ่ายท้อง)และก้อนเล็กลง ตอนที่ถ่ายหนักเป็นก้อนแข็งมีเลือดสีสดออกมานิดหน่อยแต่รู้สึกว่าจะเป็นพราะการฉีกขาดเนื่องจากเจ็บแสบช่องการถ่าย แต่เมื่อไม่ถ่ายเป็นก้อนแข็งและไม่เจ็บจากการสังเกตก็ไม่เห็นมูกเลือด ช่องการถ่ายมีอะไรไม่รู้ปริ้นออกมาที่บ้านบอกน่าเป็นลำไส้ สิ่งที่ปริ้นออกมานิ่มไม่แข็งไม่เจ็บและออกมามากกว่าปรกติตอนถ่ายเป็นก้อนและกลับไปเล็กเหมือนเดิมเมื่อถ่ายเสร็จประมาณครึ่งชั่วโมง เป็นมาตั้งแต่ประมาณม.3 ค่ะ หนูไม่แน่ใจว่าที่น้ำหนักลดและการถ่ายเป็นก้อนน้อยลงเป็นเพราะอาหารด้วยหรือเปล่าเพราะหนูไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ บางวันไม่ทานเลยเนื่องจากเกิดอาการเบื่อเนื้อสัตว์จึงทานผักผลไม้แทนเพราะชอบมาก(ทานกับข้าวสวย) แล้วที่ฉี่ออกเป็นสีขุ่นเพิ่งจะมาเป็นตอนขึ้นปี 4 (ประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา) ช่วงที่ฉี่เริ่มเปลี่ยนสีเป็นช่วงที่หนูเครียดเนื่องจากเรียนหนัก ไม่ทานอาหารเช้า(ไม่ทานอาหารเช้าตั้งแต่ปขึ้นปี 1) นอนไม่ต่ำกว่าเที่ยงคืนและตื่นประมาณตี 5 บางวันนอนไม่ถึง 3 ชั่วโมงประมาณ 3-5 วันติด เกิดอาการเครียดหนักมากเรื่องเรียนและติดดื่มกาแฟทุกเช้าค่ะ ประวัติครอบครัวไม่มีใครมีประวัติเป็นมะเร็ง หนูเคยไปตรวจมะเร็งเต้านมและบริเวณหน้าท้องเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาก็ไม่พบก้อนอะไรค่ะ (หมอเขาตรวจแบบมี่ไม่ใช่เอ็กซเรย์ทั้งตัวแต่เป็นคล้ายๆ กับที่ตรวจครรภ์แล้วก็ตรวจมะเร็งเต้านมค่ะ) ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยสักครั้งแต่มีการช่วยตัวเอง (มีการสอดใสบางครั้งแต่ส่วนใหญ่ไม่สอดใส่ค่ะ) เวลามีประจำเดือนจะปวดท้องหนักมากแต่เดือนที่ผ่านมาประจำเดือนไม่มาค่ะ หนูไม่แน่ใจว่าการไปตรวจจะมีค่าใช้จ่ายเยอะมากแค่ไหนแต่เท่าที่หาข้อมูลค่าใช้จ่ายแบบส่องกล้องเป็นในระดับที่สูงมากสำหรับหนูเนื่องจากครอบครัวไม่ได้รวยอยู่ในฐานะหาเช้ากินค่ำ และเรื่องนี้หนูยังไม่ได้บอกครอบครัวนอกจากสิ่งที่ปริ้นออกมาค่ะ ฉะนั้นแล้วถ้าเกิดหนูไปให้คลินิคตรวจแบบไม่ใช้เครื่องต้องน้ำผู้ปกครองไปด้วยหรือเปล่า แล้วค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่เหรอคะ? ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ MmiillkK

    จากประวัติของคุณ จะต้องมาแยกปัญหาก่อนนะค่ะ ซึ่งปัญหาที่หมอได้จากประวัติคือ เรื่อง

    ภาวะที่ที่มีเรื่องของท้องผูก มีเรื่องของเลือดออกจากทวารหนัก

    มีเรื่องของปวดท้องประจำเดือน

    มีประวัติเกี่ยวกับเรื่องของการรับประทานอาหารที่ไม่ปรกติ

    กังวลในเรื่องของมะเร็งอย่างมาก เคยตรวจเรื่องของมะเร็งเต้านมมาแล้ว

    กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการตรวจรักษาเพิ่มเติม

    มาดูว่าจะต้องทำอย่างไรค่ะ

    • การตรวจสอบสิทธิ์ในการรักษาค่ะ สามารคถใช้บัตรประจำตัวประชาชนไปตรวจสิทธิ์ได้ค่ะ
    • ต่อมาเข้ารับการตรวจรักษาตามโรงพยาบาลตามสิทธิ์ เพื่อหาสาเหตุว่ามีความผิดปรกติอะไรค่ะ เช่น ตรวจร่างกาย การตรวจอุจจารว่ามีเลือดปนหรือไม่ การส่องกล้องถ้ามีความจำเป็นค่ะ
    • ต่อมาอาจจะมีเรื่องของการแนะนำในเรื่องของการปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย
    • และอาจจะต้องมีเรื่องของการปรึกษากับจิตแพทย์เพื่อให้ลดความกังวนลงถ้าคนไข้ตรวจร่างกายแล้วอยู่นในเกณฑ์ปรกติค่ะ