• 2 สัปดาห์​ก่อน ถ่ายเป้นมูกเลือด ท้องอืด น้ำหนักขึ้น มีความเสี่ยง​เป็นโรคมะเร็งลำไส้​ใหญ่มากไหม

  •  Gttt
    สมาชิก
    สวัสดี​ครับ เนื่องจากตั่งเเต่2สัปดาห์​ก่อนมีอาการคือถ่ายเเล้วมีมูกเลือดครับ วันละ1ครั้ง​ เเละบางครั้งก็ท้องอืดด้วยครับ​น้ำหนักไม่ลดครับเพิ่มขึ้นมา3กิโลก่อนหน้านี้​ 1สัปดาห์​ก่อนได้ไปหาหมอที่รพ.เเห่งนึงได้ตรวจอุจจาระ​เเละเลือดเเละตรวจทวารหนัก​ผลออกมาปกติผมเป็นคนชอบคิดมากนอนไม่ค่อยหลับเเละก็ช่วงนี้ใกล้สอบจึงเคลียดเเพทย์​จึงบอกว่าเป็นโรคลำไส้เเปรปวน ซึ่งในปัจจุบั​น​ก็มีอาการเหมือนเดิมครับ อาการคือถ่ายมีมูกปนเลือด​ ท้องอึดบ้าง​ เสียบ้าง​ ท้องผูกบ้างบางวันถ่ายปกติไม่มีมูกเลือดเนื่องจากอาการยังไม่หายเลยเริ่มมีความกังวลขึ้นจึงอยากถาม 1​ มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ไหมมากน้อยเเค่ไหน 2​ ถ้าเป็นลำไส้เเปรปวนต้องเป็นไปตลอดใช่ไหมครับเพราะว่าเห็นอุจจาระ​ที่ปนเลือดเกือบทุกวันๆจึงกังวลมากครับ ข้อมูลเพิ่มเติม อายุ21ปี​ ออกกำลังกาย(ฟิตเนส​ 1-3ชม.ต่อวัน​)​5-6วันต่อสัปดาห์​ ไม่ค่อยกินผักเป็นคนที่ทานมื้อใหญ่มาก2จานต่อมื้อถ้าเทียบจากคนทั่่วไป​ ดื่มน้ำน้อย​ไม่สูบบุหรี่​ ดื่มเหล้าบางครั้ง ครอบครัวไม่เคยมีใครมีประวัติป่วยเป็นโรคมะเร็ง​ น้ำหนักถายใน1เดือนเพิ่มมา3กิโลกรัม​ หิว​บ่อยมาก ขอรบกวนด้วนนะครับ
    Gttt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Blackphoenix7111997@gmail.com

    มะเร็งลำไส้ใหญ่  คือมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    ดังนั้นจากอาการดังกล่าวมาก็อาจจะเข้าได้ แต่อย่างไรก็ตามยังมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นโรคอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน หรือเป็นริดสีดวงทวารก็ทำให้ถ่ายมีเลือดปนได้ ลำไส้แปรปรวนเป็นโรคที่เป็นเรื้อรัง อาจจะไม่มีวิธีที่รักษาให้หายขาดได้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะเป็นโรคนี้กันเป็นเวลานาน แต่คงต้องหาก่อนว่าไม่มีสาเหตุอันตรายอื่นๆที่ทำให้อุจจาระเป็นเลือด

    การตรวจเลือดในอุจจาระเป็นการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่เบื้องต้น หากไม่พบเลือดก็อาจจะไม่ค่อยมีความเสี่ยงที่จะเป็นค่ะ

    แต่หากยังมีอาการท้องผูกสลับท้องเสีย ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป ถ่ายเป็นเลือด หรือมีน้ำหนักลดร่วมด้วย อาจปรึกษากับแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์อีกครั้งว่ามีข้อบ่งชี้ที่จะต้องส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อคัดกรองหามะเร็งลำไส้หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากมีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจคัดกรองด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหาร