• ปัสสาวะบ่อยกลั้นไม่อยู่ตอนไอ จาม เป็นมดลูกหย่อนไหม

  • -มีอาการปัสวะบ่อยค่ะ -กั้นปัสวะไม่อยู่เวลาไอ​ จาม​และผายลม -บางครั้งปวดอุ้งเชิงการหลังรอบเดือน​ ปวดแค่แป๊บเดียว​ไม่นาน​ อยากทราบว่าอาการแบบนี้มดลูกหย่อนหลังคลอดไหมคะ
    ดอกบัว ใบ บัว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ดอกบัว ใบ บัว

    มดลูกหย่อน หรือมดลูกต่ำ คือภาวะที่มดลูกหย่อนหรือเลื่อนหลุดลงต่ำมาอยู่ที่ช่องคลอด อาจเกิดตามหลังการคลอดบุตร มีอายุมาก มีปัญหาสุขภาพอื่นๆเช่นภาวะหลอดลมอักเสบหรือโรคหอบที่ทำให้เกิดการไอเรื้อรัง ท้องผูกที่ทำให้เกร็งท้องเมื่อออกแรงเบ่ง เนื้องอกในอุ้งเชิงกราน หรือเกิดการสะสมของเหลวที่ท้อง

    อาการอาจมาด้วย รู้สึกหน่วงเหมือนถูกถ่วงที่อุ้งเชิงกราน มีเนื้อเยื่อโผล่ออกมาจากช่องคลอด หรือมองเห็นมดลูกโผล่ออกมาจากช่องคลอด เลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะเล็ด ท้องผูก

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมาอาจเกิดจากภาวะมดลูกหย่อนหลังคลอดได้ แต่อย่างไรก็ตามอาจเกิดจากภาวะอื่นๆเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ หรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะที่อาจทำให้มีอาการปัสสาวะบ่อยได้เช่นกัน

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจปัสสาวะดูก่อนว่ามีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน หรือการฝึกขมิบช่องคลอด ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่เสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้ ดื่มน้ำเปล่าสะอาด ไม่กลั้นปัสสาวะ งดยกของหนัก