• มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตลอดเดือน ร่วมกับเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เปลี่ยนยาคุมกำเนิดเอง

  •  Muy Ratchada
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ...รบกวนสอบถามนะค่ะ  เนื่องจากว่ารู้สึกถึงความผิดปกติของร่างกาย ตื่นเช้ามา เท้าบวม ตามตัวก็รู้สึกบววมอึดอัดไปหมดค่ะ  เจ็บตามเนื้อตามตัว  ปวดเอว  ปวดเท้า  ปวดเข่า  และเจ็บคัดเต้านม  รวมทัั้งมีอาการเพลีย  ซึ่งนอนพักผ่อนมากกว่า 8 ชม./วัน ค่ะ รู้สึกว่าที่เต้านมด้านซ้ายคลำเจอก้อนเล็กๆบีบดูก็รู้สึกเจ็บค่ะ  อาการที่กล่าวมาข้างต้นไม่ได้เป็นทุกวันแต่เฉลี่ยเดือนนึงมีอาการ 4 - 5 ครั้งต่อเดือนค่ะ สงสัยว่าอาการดังกล่าวเกิดจากสาเหตุอะไร  และควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านไหนดีค่ะ...(ก่อนหน้านี้เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ รักษามาเกือบ 3 ปีแล้วค่ะ โดยการฉีดยาคุม เดือนละ 1 ครั้ง และล่าสุดเปลี่ยนมาซื้อยาคุมรับประทานเอง 2 เดือน ยี่ห้อ yaz มีประจำเดือนออกตลอดทั้งเดือน  และมีอาการดังกล่าวข้างต้นควบคู่กัน  น้ำหนักเพิ่มขึ้น  ทั้งๆที่ออกกำลังกายและควบคุมอาหารด้วยค่ะ)...รบกวนคุณหมอด้วยนะค่ะ  ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Muy Ratchada

    จากที่เล่าให้ฟัง คือ มีโรคประจำตัวเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เคยรักษาด้วยยาฉีดคุมกำเนิดแล้วเปลี่ยนเองมาเป็นแบบทาน ร่วมกับมีอาการบวม คัดเต้านม ประจำเดือนมาผิดปกติ ในกรณีนี้ สาเหตุที่ทำให้มีประจำเดือนมาผิดปกติหรือเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจมาจากตัวโรคเองหรือผลจากยาคุมกำเนิดค่ะ

    โดยทั่วไป อาการของเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ที่พบได้บ่อย ได้แก่ ปวดท้องน้อยโดยเฉพาะเมื่อมีรอบเดือน เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดขณะมีเพศสัมพันธ์หรือหลังมีเพศสัมพันธ์  การรักษาแตกต่างกันขึ้นกับความรุนแรง เช่น ยาแก้ปวด ยาคุมกำเนิด ฉีดฮอร์โมน ผ่าตัด

    ส่วนฮอร์โมนคุมกำเนิดแบบฉีดกับยาคุมกำเนิดแบบที่คุณ Muy Ratchada ซื้อทานเอง มีส่วนประกอบและปริมาณแตกต่างกันค่ะ โดยฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น เลือดประจำเดือนมาผิดปกติ ตัวบวม น้ำหนักตัวเพิ่ม ปวดคัดเต้านม คลื่นไส้อาเจียน ปวดศีรษะ

    อย่างไรก็ตาม ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอยังเกิดจากสาเหตุอื่นได้ เช่น ไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ และประจำเดือนออกมากต่อเนื่องอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจและปรับการรักษานะคะ  ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ