• มีอาการถ่ายอุจจาระออกมาดูมีขนาดเล็กลง อาการแบบนี้มีโอกาสเป็นเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ไหม

  •  Onwara Eiamtabtim
    สมาชิก

    เราถ่ายออกมาแล้วอุจจาระ มันปล้องเล็ก เป็นมานานแล้ว แต่ไม่ได้อุจจาระเป็นเลือด ไม่ได้อุจจาระแข็ง ไม่มีอาการท้องเสีย หรืออาการที่บ่งบอกว่าจะเป็นมะเร็งเลย แล้วเราลองไปค้นหาเกี่ยวกับขี้ลำเล็ก หลายๆเว็บบอกว่าอาจจะมีติ่งเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ได้ แล้วติ่งนั้นถ้าไม่เอาออกปล่อยไปนานๆ จะกลายเป็นมะเร็ง แล้วเราเป็นริดสีดวงมาเป็น 10 กว่าปีแล้ว แต่มันไม่ได้ใหญ่ออกมาจนไม่กลับเข้าไป วันนี้ก็ถ่ายดี ปกติดี แถมริดซี่ยังไม่โพลออกมาด้วย บางวันริดซี่ก็ออกมาบางวันก็ไม่ออก

    เรากังวลจนนอนไม่ค่อยหลับ ตอนเช้ามาเล่าให้ลุงกับแม่ที่บ้านฟัง ลุงบอกว่าทำไมคิดในแง่ลบ แล้วแบบนี้ชีวิตจะมีความสุขหรอ ทำไมไม่คิดว่าระบบขับถ่ายดี สุขภาพดี ไอ้พวกที่ถ่ายออกมาแข็งๆ ลำใหญ่ๆ มีเลือดออกมา พวกนั้นน่าเป็นห่วงมากกว่า แล้วพอเราบอกว่าอ่านมาจากเว็บ เขาก็บอกว่าเว็บหลอกลวงรึเปล่า พวกโรงพยาบาลมันหาคนให้เข้าไปรักษา(ประมาณว่า อยากให้มีคนป่วย อยากได้เงิน) เราดูหลายเว็บอยู่ ค้นหาว่า ขี้ลำเล็ก มันก็มีเกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ขึ้นมา

    พอดีแม่คุยกับพี่สาวผ่านไลน์ พี่สาวบอกว่าเขาอุจจาระแข็ง แล้วก็มีเลือดออก แม่เลยเล่าอาการของเราให้พี่สาวฟังพี่บอกว่า เขาก็เคยเป็นประมาณว่าขี้ดำ แล้วบางครั้งก็ออกมาปล้องเล็ก แล้วนึกว่าตัวเองเป็นอะไรเลยไปหาหมอ หมอบอกเป็นเพราะ ยาอะไรไม่รู้ที่เขากินอยู่ทำให้สีอุจจาระออกมาเป็นแบบนั้น พี่สาวบอกให้เราขยับร่างกายบ้าง แล้วก็บอกว่า เรายังไม่เป็นอะไรหรอก

    อยากทราบว่า ควรจะปล่อยไปไม่ต้องตรวจอะไร หรือจะไปหาหมอดีค่ะ

    Onwara Eiamtabtim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Onwara Eiamtabtim

    อาการถ่ายอุจจาระออกมาดูมีขนาดเล็กลงดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อภาวะมะเร็งลำไส้ใหญ่

    โดยจะสงสัยว่ามีเนื้อร้ายในลำไส้ใหญ่เมื่อมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปเช่นเป็นท้องผูกสลับท้องเสียชัดเจน หรือถ่ายมีมูกเลือดปนเรื้อรัง ปวดเบ่งๆเวลาถ่ายอุจจาระ มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วร่วมด้วย และอาจมีประวัติคนในครอบครัวสายตรงเป็นะเร็งลำไส้ใหญ่

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ฝึกขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่เบ่งอุจจาระ

    ตอนนี้หากไม่สบายใจ ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเบื้องต้น หรือตรวจคัดกรองว่ามีเลือดในอุจจาระอยู่ด้วยหรือไม่ต่อไป