• อายุ 18 ปี ท้องผูก แต่ไม่เเน่นท้อง ไม่ปวดท้อง ถ่ายแต่ละครั้งออกมาน้อยมาก ไม่อยากอาหาร เป็นอาการอะไร

  •  Karn Thanakorn Yodsurin
    สมาชิก
    ผมอายุ 18 ปี รู้สึกเหมือนมีอาการท้องผูก แต่ไม่เเน่นท้อง ไม่ปวดท้อง เวลาถ่ายบางครั้งจะถ่ายออกมาน้อยมากแล้วก้อนเล็กคล้ายๆขี้กระต่าย มีสีเหลือง และไม่มีอาการจะถ่าย มีแต่อาการผายลมเยอะมาก เเละรู้สึกมีเสียงโครกครากในท้อง เวลากดไปแล้วเหมือนมีลมอยู่ และรู้สึกไม่ค่อยอยากอาหาร แต่สามารถกินได้ ไม่มีอาการกลืนไม่ลงหรืออาเจียน

    คุณ Karn

    อาการของคุณ เหมือนกับว่ามีการอุดตันบางส่วนของลำไส้ใหญ่  ทำให้ถ่ายอุจจาะระไม่สะดวก  สาเหตุอาจเกิดจาก

    -การทานอาหารที่มีกากใยน้อย  พวกผักผลไม้น้อยมาก  ทานพวกเนื้อสัตว์และแป้งมากไป  ทำให้ลำไส้ไม่มีกากใย ที่จะช่วยให้มีการไหลลื่นของกากอาหารได้ง่าย  การดื่มน้ำน้อย ทำให้ลำไส้ต้องดูดเอาน้ำจากกากอาหารกลับเข้าสู่กระแสโลหิต เลยทำให้ มวลของอุจจาระเล็กลง เกิดการแข็งตัว เลยถ่ายลำบาก  มวนท้อง

    -พวกพยาธิไส้เดือน อาจทำให้มีอาการท้องผูกสลับท้องเสียได้ อาหารย่อยลำบาก เป็นมากๆ จะ ขัดขวางการเคลื่อนที่ของกากอุจจาระ เลยทำให้ท้องผูกได้

    -เนื้องอกในลำไส้ใหญ่  ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องผูก  หรือถ่ายเป็นเลือดบางครั้ง  มีท้องเสียสลับ

    -Irritate bowel syndrome อาการท้องเสียสลับท้องผูก สาเหตุจริงๆ ยังไม่ทราบแน่ชัด  Crohn disease  จะมีอาการลำไส้อักเสบ ถ่ายเป็นมูก  ท้องผูกสลับท้องเสียได้

    -ความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้ามากๆ ก็มีผลทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ง่าย

    -การทานยาบางอย่างมีผลต่อกระเพาะอาหารและลำไส้  ทำให้ท้องผูกหรือท้องเสีย ซึ่งมียาหลายตัว เช่น ยาแก้โรคเอดส์  ยาalum milk ยาไทรอยด์ ยาแก้เบาหวาน เป็นต้น

    คำแนะนำ ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ  ทานน้ำให้มากๆ วันละ ไม่ต่ำกว่า 4 ลิตร เพื่อให้อุจจาระนุ่ม ถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลา  กินผักผลไม้มากๆ งดอาหารพวกรสจัด ปิ้งย่าง    ถ้าท้องผูกมากๆ ลองทานยาระบายอ่อนๆ เช่น lactulose  ยาธาตุน้ำขาว MOM)  แต่ไม่ควรกินจนติดเป็นนิสัย ไม่กินก็จะถ่ายไม่ออก   ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์อายุรกรรมโรคทางเดินอาหารเพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ