• เมื่อวานท้องเสียและปวดท้อง มีคลื่นไส้ วันนี้ก็ยังปวดท้อง และยังถ่ายอยู่ ต้องไปหาหมอไหม

  •  xcvbnm
    สมาชิก
    เมื่อวานท้องเสียและปวดท้องมาก ถ่ายไป4รอบมีคลื่นไส้ด้วย แต่มาวันนี้ก็ยังปวดท้องอยู่และยังถ่ายเหมือนเดิมแต่ไม่ถ่ายเป็นน้ำแล้วต้องไปหาหมอมั้ยคะ ตอนนี้กินยาธาตุน้ำขาวกับเกลือแร่อยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ xcvbnm,

                       อาการท้องเสีย หากยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                        ทั้งนี้ หากมีอาการปวดท้องมาก โดยปวดแบบบิดๆ หรือลักษณะของอุจจาระมีมูกปน หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีไข้ ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่าไวรัส ดังนั้น อาจพิจารณาทานยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อ โดยควรไปพบแพทย์หรือเภสัชกรค่ะ

                        ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ ได้แก่ พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ดังที่ได้ทำไป ส่วนยาธาตุน้ำขาว อาจไม่จำเป็นต้องทานไปค่ะ ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก แลหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น