• ท้องเสียเป็นน้ำวันละหลายๆครั้ง ถ่ายเหลวเป็นน้ำและมีกลิ่นคาว คลื่นไส้ อาเจียน คล้ายมีไข้ รักษาอย่างไร

  •  PRRANA
    สมาชิก
    ก่อนจะท้องเสียแบบเป็นน้ำ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลววันละครั้ง มาก่อนแล้วตอนที่คลื่นไส้อยากอาเจียนมากๆจะรู้สึกมีไข้ แต่ก็ไปหาหมอแล้วหมอให้ยาแก้คลื่นไส้ อาเจียนและยาฆ่าเชื้อมา แต่วันนี้ตื่นมาถ่ายเหลวเป็นน้ำ และ พอถ่ายไปหลายครั้งก็เหลวเป็นน้ำและมีกลิ่นคาว (อาการคลื่นไส้ อาจเจียนเป็นมา4วันแล้ว แต่ท้องเสียเป็นน้ำพึ่งจะมาเป็นวันนี้)
    PRRANA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PRRANA

    อาการท้องเสียเป็นน้ำวันละหลายๆครั้ง คลื่นไส้ อาเจียน คล้ายมีไข้ น่าจะเกิดจากภาวะอาหารเป็นพิษได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ

    อาหารเป็นพิษ คือการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ต่อไป

    ดังนั้นให้รักษาตามอาการเช่นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาด กินยาแก้คลื่นไส้ จิบเกลือแร่ได้ และสังเกตอาการซึ่งควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไป ถ้าอาการเริ่มรุนแรงมากขึ้น ไข้สูง กินไม่ได้เลย ถ่ายเยอะจนอ่อนเพลีย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง

    PRRANA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PRRANA

    อาการท้องเสียเป็นน้ำวันละหลายๆครั้ง คลื่นไส้ อาเจียน คล้ายมีไข้ น่าจะเกิดจากภาวะอาหารเป็นพิษได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ

    อาหารเป็นพิษ คือการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ต่อไป

    ดังนั้นให้รักษาตามอาการเช่นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาด กินยาแก้คลื่นไส้ จิบเกลือแร่ได้ และสังเกตอาการซึ่งควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไป ถ้าอาการเริ่มรุนแรงมากขึ้น ไข้สูง กินไม่ได้เลย ถ่ายเยอะจนอ่อนเพลีย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง