• 2 วันก่อนท้องร่วงแต่ถ่ายไม่สุด ตอนนี้ถ่ายออกน้อยและปวดเบ่ง กำลังตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Phanit
    สมาชิก
    ตอนแรกคือมีอาการท้องร่วงประมาณ2วัน แล้วพอเย็นของวันที่2ก็เริ่มปวดเหมือนจะถ่าย แต่ถ่ายออกได้แค่เล็กน้อยแล้วก็ปวดเบ่งอยากถ่ายแต่ถ่ายไม่ออกทั้งคืน(กำลังตั้งครรภ์5wks) ไม่สบายตัวเลยค่ะ แบบนี้มีโอกาสลำไส้อักเสบมั้ยคะ ควรรักษายังไงดี
    Phanit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phanit

    อาการท้องร่วงมาประมาณ 2 วัน ปวดเบ่งๆนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ซึ่งพบได้บ่อยถ้าเป็นเฉียบพลัน สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบซึ่งจริงๆแล้วก็เป็นภาวะที่คล้ายกัน  หรือมีกระเพาะอาหารอักเสบ

    หากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด เป็นภาวะที่มีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ต่อไป

    จากที่กล่าวมา ถ้าตอนนี้หยุดถ่ายไปแล้ว ก็น่าจะยังไม่มีอาการรุนแรงมากนัก อาการปวดเบ่งๆในท้อง ปวดบิดๆ อาจจะเกิดจากลำไส้บิดตัวได้ แต่อย่างไรก็ตามหากตั้งครรภ์อยู่ อาจต้องระวังการกินยาแก้ปวด แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลครรภ์โดยตรงก่อนจะรับประทานยาใดๆ และหากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ กลับมาถ่ายเหลวเยอะ อ่อนเพลีย มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ให้ไปพบแพทย์ เบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด