• ถ่ายเหลวตอนเช้า มีอาการเหมือนจะเป็นลม มือ ขาชา เหงื่อออก สักพักอาการดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  ppp11234
    สมาชิก

    เมื่อคืนนอนน้อยประมาณ2ชม. ตื่นมาตอนเช้าเพราะถ่ายเหลวท้องเสีย พอออกจากบ้านนั่งรถอยู่ดีๆก็มีอาการเหมือนจะเป็นลม รู้สึกหิวมากแบบทรมาน มือ ขาชา เหงื่อออก ตอนแรกนึกว่าจะเป็นลมแล้วแต่พอสักพักอาการก็ดีขึ้น แบบนี้เป็นอะไรครับพึ่งเคยเป็น ปกติเป็นคนไม่ทานข้าวเช้าอยู่แล้ว ลองไปหาดูที่รู้สึกอาการคล้ายคือภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำแต่ยังไม่แน่ใจ อาการแบบนี้เกิดจากแะไรได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppp11234,

                        อาการถ่ายเหลว ท้องเสีย น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อ ซึ่งเชื้อโรคอาจมามาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                    ส่วนอาการที่เหมือนจะเป็นลม มือเท้าชา เหงื่อออก แสดงว่าร่างกายมีภาวะขาดน้ำ หรือเกิดจากร่างกายเสียสมดุลของเกลือแร่ รวมถึงการมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้ ซึ่งก็เป็นผลตามมาจากการที่มีท้องเสียค่ะ และหากยิ่งไม่ได้ทานอาหารหรือน้ำเข้าไป อาการก็จะยิ่งเป็นมากได้ค่ะ

                    ดังนั้น ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร ให้เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น

                   หากยังคงมีท้องเสียต่อเนื่อง หรือมีถ่ายอุจจาระปริมาณมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ และยังมีอาการเหมือนจะเป็นลมบ่อยๆ อีก หรือมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็วค่ะ