• มีอาการปวดศีรษะ หน้ามืด วูบหมดสติ เป็นจากอะไร

  •  patcha.gg
    สมาชิก
    เคยไปสแกนสมองพบรอยเส้นเลือดขาด เมื่อปี61 จนปัจจุบันเริ่มมีอาการปวดหัว หน้ามืด วูบหมดสติ 5-6 รอบ และมีอาการชา มือเท้า มีอาการเจ็บจี๊ดๆรอบตัว
    patcha.gg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ patcha.gg

    อาการปวดศีรษะ หน้ามืด วูบหมดสติ อาจมีสาเหตุมาจาก การมีความดันโลหิตต่ำอย่างรวดเร็วจากการเปลี่ยนท่า เช่นจากนอนขึ้นมายืนทันที ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน ภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ โลหิตจาง หรือมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ การชักอาจทำให้วูบหมดสติไปได้เช่นกัน

    โดยหากมีอาการวูบหมดสติไปจริงๆนั้น ควระต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าไม่ได้มีภาวะอันตรายเช่นภาวะชัก หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะร่วมด้วย ซึ่งอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับผลการสแกนสมองเมื่อ 3 ปีก่อนก็ได้ จะต้องตรวจร่างกายและตรวจเพิ่มเติมในครั้งนี้ร่วมไปด้วย

    เบื้องต้นแนะนำการเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาลดอาการปวดศีรษะได้ ดื่มน้ำให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ตรงเวลา