• ลุกขึ้นแล้วรู้สึกหน้ามืด ตัวสั่นควบคุมไม่ได้ เป็นอาการของโรคอะไร

  •  unknowxx
    สมาชิก
    คือเวลาลุกขึ้นจากการนอน แล้วลุกเดินเลย จะมีอาการหน้ามืดค่ะ จนต้องไปเกาะกำแพงไว้ และอาการที่ตามมาคือตัวสั่นค่ะ สั่นแบบควบคุมไม่ได้ บางทีสั่นจากหัวจนหัวโขกกำแพงเลยค่ะ จนต้องนอนลงที่พื้น อาการแบบนี้คืออาการของโรคอะไรหรือป่าวคะ
    unknowxx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ unknowxx

    อาการลุกขึ้นแล้วรู้สึกหน้ามืด ตัวสั่นควบคุมไม่ได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีความดันต่ำลงเฉียบพลันจากการเปลี่ยนท่าที่รวดเร็วเกินไป เช่นจากท่านอนขึ้นมาลุกยืนทันที สาเหตุอื่นๆเช่น การมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะซีด การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะชั่วขณะ

    ในเบื้องต้นสังเกตอาการ และปรับพฤติกรรม การลุกนั่งควรทำอย่างช้าๆค่อยๆทำ ถ้ามีอาการให้หยุด และหาที่ยึดเกาะไว้ทันทีเพื่อกันการล้มกระแทก

    และถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง หน้ามืดทุกครั้งที่เปลี่ยนท่า มีใจสั่นมากต่อเนื่อง เจ็บแน่นอก ควรไปพบแพทย์