• มีอาการหน้ามืดบ่อยๆ หายใจถี่ เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  • สวัดดีค่ะ จะมาสอบถามค่ะ ช่วงนี้จะหน้ามืดบ่อยหายใจถี่มีอาการเวียนหัว เหนื่อยง่าย ง่วงนอนตลอดเวลา หลังกินอะไรเข้าไปจะคลื่นไส้อาเจียนตลอดเลยค่ะ
    หนึ่ง กัญญา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนึ่ง กัญญา

    อาการหน้ามืดบ่อยๆ หายใจถี่ เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ เป็นกลุ่มอาการที่ยังไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจน อาจจะเกิดมาจาก การพักผ่อนน้อย การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร มีความดันต่ำขณะเปลี่ยนท่า น้ำตาลต่ำในเลือด น้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นต้น

    หากมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรวัดสัญญาณชีพและตรวจร่างกายโดยแพทย์

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ให้ตรงเวลา ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เปลี่ยนท่าทางอย่างช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก กินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้ค่ะ