• มีอาการหน้ามืดในขณะที่กำลังออกกำลังกาย เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  • บางครั้งที่ผมออกกำลังกาย  จะรู้สึกหน้ามืดชั่วคราว อาการเเบบนี้ อันตรายไหมครับ เเล้วเกิดจากอะไร

    ตาวฟาน เจ๊ะแม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณตาวฟาน เจ๊ะแม

    อาการหน้ามืดชั่วคราวขณะออกแรงดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากความดันโลหิตต่ำอย่างรวดเร็วจากการเปลี่ยนท่า น้ำในหูไม่เท่ากัน  ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ  โลหิตจาง หรือมีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    ซึ่งก็คือมีได้ทั้งสาเหตุที่อันตรายและไม่อันตรายค่ะ หากมีอาการต่อเนื่อง เป็นบ่อย มีช่วงที่หมดสติไปเลยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้นงดการออกแรงหนักๆ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เปลี่ยนท่าเร็วเกินไป