• มีอาการหน้ามืดชั่วขณะ เป็นเวลาลุกหลังตื่นนอนนานๆหรือนั่งยองๆ เกิดจากอะไร

  •  Namwan Papichaya
    สมาชิก
    คือเวลาลุกหลังตื่นนอนนานๆหรือนั่งยองๆจะมีอาการค่ะแต่ซักประมาณ10-20วิก็หาย อยากรู้ว่าคนอื่นเป็นไหมคะ ไปอ่านมาอาการแบบนี้ส่วนใหญ่เป็นเฉพาะผู้สูงอายุ แต่คือหนูเพิ่งอายุ12อะไรเงี้ยค่ะ ก็กลัวๆอยู่ค่ะว่าจะเป็นอะไรไหม รบกวนด้วยค่ะหมอ
    Namwan Papichaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namwan Papichaya

    อาการหน้ามืดชั่วขณะขณะนั่งยองๆนานๆนั้นอาจจะเกิดจากการทำงานของระบบประสาทที่ผิดปกติขณะเปลี่ยนท่า หรือมีภาวะความดันโลหิตต่ำอย่างรวดเร็วจากการเปลี่ยนท่า เช่นจากนอนขึ้นมายืนทันที ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทันชั่วคราวมักจะหายได้เอง การมีน้ำในหูไม่เท่ากัน  ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือมีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

    ดังนั้นอาจจะเป็นสาเหตุที่อันตรายหรือไม่ก็ได้ หากมีอาการเป็นต่อเนื่อง เป็นบ่อยๆ มีอาการวูบหมดสติ หรือใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอกร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอต่อวัน ไม่เปลี่ยนท่าเร็วๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักในที่ที่อากาศถ่ายเทดี