• คลื่นไส้ อยากอาเจียน เวียนหัว ปวดท้อง ในช่วงเช้าหลังตื่นนอน มา 4 วัน มีอาการหน้ามืดบ่อย น้ำหนักขึ้น ประจำเดือนมาน้อย

  •  CYBewbew
    สมาชิก

    มีอาการคลื่นไส้อยากจะอาเจียนเวียนหัว รวมทั้งมีอาการปวดท้องเหมือนเวลาเป็นโรคกระเพาะด้วยค่ะ ปกติเป็นคนตื่นมาต้องรอสัก 2-3 ชม.ถึงจะหิว แต่นี่มันปวดท้องและมีการอาคลื่นไส้จนต้องกินข้าวหลังตื่นนอน กินเสร็จก็ยังมีอาการอยู่เหมือนเดิมค่ะ บางครั้งหลังกินก็อาเจียนออกมาบ้างเล็กน้อยค่ะ น้ำหนักตัวขึ้น 1-2 กิโล ช่วง 4วันนี้  (บริจาคเลือดเมื่อต้นเดือนตุลาค่ะ มีอาการหน้ามืดบ่อยครั้ง ประจำเดือนมาช่วงกลางเดือนเพียง 3วัน วันนึงมาน้อยมากค่ะ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นะคะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ CYBewbew,

                          อาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน เวียนหัว ปวดท้อง ในตอนเช้า หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         การทานอาหารปริมาณมากเกินไป ทานอาหารที่มีไขมันมาก ทานอาหารที่ย่อยยาก ในช่วงมื้อเย็นก่อนนอน

                    - เป็นกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน

                    - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด อาหารเสริม

                    - ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น โรคเครียด โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น ควรดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบไปก่อน ได้แก่ การทานอาหารให้เป็นเวลา เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป โดยเฉพาะมื้อเย็น ไม่ควรทานอิ่มไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น นอกจากนี้ อาจทานยาที่ช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น ซึ่งจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ด้วย

                        ส่วนการที่เพิ่งไปบริจาคเลือดมา ก็อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางชั่วคราวได้ ดังนั้น ก็อาจมีผลทำให้ปริมาณประจำเดือนมาน้อยลง และมีอาการหน้ามืดได้ แนะนำควรทานยาบำรุงเลือด ที่แพทย์มักจะจ่ายมาให้หลังการบริจาคเลือด หรือทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น