• คุณแม่มีอาการเจ็บจุกอยู่ซีโครงล่างด้านขวามา 1-2 ปี และมีปวดหัวหน้ามืดมา 1 เดือน เป็นอาการอะไร

  •  yuwathida
    สมาชิก
    สวัวค่ะคุณหมอ หนูอยากสอบถามให้คุณแม่ค่ะ แม่รู้สึกเจ็บจุกอยู่ซีโครงล่างด้านขวาอาการนี้เป็นมาได้1-2ปีแล้วค่ะแต่แม่บอกว่าเป็นกรดไหลย้อนและมีอาการปวดหัวหน้ามืดได้ประมาณ1เดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yuwathida,

                     อาการเจ็บจุกบริเวณซึ่ดครงด้านขวา อาจเกิดจาก

                  1. การมีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนด้านขวาบริเวณใต้ซี่โครง อาการปวดจะเป็นๆ หายๆ มักเกิดขึ้นหลังจากทานอาหารมื้อหนัก หรืออาหารที่มีไขมันสูง เวลาที่ปวดอาจนาน 30 นาทีหรือหลายชั่วโมง นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด  แน่นท้อง และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย

                   2. การมีเนื้องอกในตับ หรือมะเร็งตับ แต่อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และมักมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดร่วม

                    นอกจากนี้ อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบจากการได้รับบาดเจ็บได้ เช่น การยกของหนัก การออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือมีอุบัติเหตุกระแทกบริเวณหน้าอก ซึ่งอาการปวดจะเกิดขึ้นในบางท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม หากปวดมา 1-2 ปีแล้วก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                     สำหรับโรคกระเพาะอาหารอักเสบและกรดไหลย้อนนั้น จะรู้สึกปวดบริเวณช่องท้องใต้ซึ่โครงด้านซ้าย หรือบริเวณลิ้นปี่ นอกจากนี้ ก็จะมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น และหากมีกรดไหลย้อนร่วม ก็จะมีอาการแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ

                     แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก หรือการทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ลดอาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ เช่น อาหารทอด อาหารผัด งดการดื่มชา กาแฟและแอลกอฮอล์ต่างๆ เป็นต้น

                     ส่วนอาการปวดหัว หน้ามืด น่าจะไม่ได้มีสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้ปวดซี่โครง โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การดื่มน้ำน้อย ทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ มีความดันโลหิตสูง มีภาวะโลหิตจาง อาการก่อนวัยหมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของการทานยาบางอย่าง การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น ทั้งนี้ หากมีอาการหน้ามืดจนวูบเป็นลมหมดสติไป แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ส่วนในเบื้องต้น ก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่อดอาหาร งดทำงานหนัก ลดความเครียดที่มี เป็นต้น