• ค่าความดันโลหิตตัวบน 129 ล่าง 70 ต่ำไหม มีอาการลุกแล้วหน้ามืด เป็นขณะเปลี่ยนท่า มึนๆ เวียนหัว

  •  tarada1
    สมาชิก

    ค่าความดัน บน 129 ล่าง 70 เป็นค่าความดันต่ำไหมคะ มีอาการลุกแล้วหน้ามืด เห็นดาว เป็นขณะเปลี่ยนท่า แล้วก็จะหายไปเอง แต่ช่วงนี้เป็นทุกวันเลยค่ะ

    tarada1  tarada1
    สมาชิก

    เพิ่มเติมค่ะ มีอาการจะวูบอยู่หลายครั้ง มึนๆงงๆ เวียนหัวด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tarada1,

                       ค่าความดันโลหิตตัวบนที่เหมาะสมคือไม่เกิน 120 มิลลิเมตรปรอท ส่วนค่าความดันโลหิตตัวบนที่ปกติ คือ 121-129 หากมากกว่านั้น จะถือว่าเริ่มสูงค่ะ ดังนั้น หากวัดได้ 129 ก็ถือว่ายังปกติดี

                       ส่วนค่าความดันโลหิตตัวล่างที่เหมาะสมคือไม่เกิน 80 มิลลิเมตรปรอท ดังนั้น หากวัดได้ 70 มิลลิเมตรปรอท ถือว่ามีความดันโลหิตที่เหมาะสมดีค่ะ และไม่ได้ต่ำกว่าปกติ เพราะความดันโลหิตตัวล่างที่ต่ำกว่าปกติ คือต่ำกว่า 60 มิลลิเมตรปรอทค่ะ

                       ส่วนการที่ลุกขึ้นแล้วหน้ามืด เรียกว่ามีอาการหน้ามืดเมื่อเปลี่ยนท่า (orthostatic hypotension) คืออาการจะเกิดขึ้นเมื่อเปลี่ยนจากท่านอนเป็นนั่ง หรือท่านั่งเป็นยืน หรือท่านอนเป็นยืน มักพบในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคลมชัก โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เป็นต้น

                      แต่นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการทานยาบางชนิดอยู่ หรือร่างกายขาดน้ำ เช่น ดื่มน้ำน้อย มีท้องเสีย อาเจียน หรือเสียเลือดมากจากการมีประจำเดือนมามาก มีถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือมีภาวะโลหิตจาง หรือร่างกายกำลังไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ภูมิแพ้กำเริบ หรืออาจเกิดจากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอก็ได้

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นต้น หากยังคงมีอาการหน้ามืดบ่อยครั้ง โดยที่เกิดในช่วงอื่นๆ ที่ไม่ใช่การเปลี่ยนท่าด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ