• ทำงานแล้วมีอาการไอ คลื่นไส้ แล้วหน้ามืด วูบไป เกิดจากอะไร

  •  นู๋ แพน ดี้
    สมาชิก
    อาการแรกจะไอและจะอ้วก อ้วกเสร็จจะหายใจไม่ทัน หน้าจะมืดมองไม่เห็นและวูบไปลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋ แพน ดี้,

                         อาการหน้ามืด วูบเป็นลมหมดสติไป อาการแบบนี้มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ซึ่งสาเหตุได้แก่

                         - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่น นั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที หรือก้มตัวแล้วเงยทันที่ โดยมักพบในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคลมชัก โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เป็นต้น หรือทานยาบางชนิดอยู่

                        - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น มีไข้ ท้องเสีย อาเจียน

                        - มีภาวะโลหิตจาง

                        - จากความเครียด วิตกกังวล กลัวหรืออยู่ในภาวะถูกกดดัน

                        - ร่างกายอ่อนเพลียจากการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ

                        - การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์

                       นอกจากนี้ อาการหน้ามืดเป็นลม อาจเกิดจากแรงเบ่งได้ (valsalva maneuver syncope) โดยจะเกิดขึ้นหลังการกลั้นหายใจ แล้วออกแรงเล่ง เช่น เวลาเบ่งอุจจาระ เบ่งปัสสาวะ ขณะที่กำลังจะยกของหนักๆ หรือการกลั้นหายใจแล้วไอต่อเนื่อง เป็นต้น

                        ดังนั้น หากมีอาการไอรวมถึงอาเจียน แล้วตามด้วยอาการหน้ามืด ก็น่าจะเกิดจากการกลั้นหายใจแล้วเกิดแรงเบ่งจากการไอและอาเจียนได้ รวมถึงอาจเกิดจากการที่มีอาเจียน ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ และเป็นปัจจัยทำให้เกิดอาการหน้ามืดได้ค่ะ ซึ่งหากเป็นเพียงแค่ครั้งเดียว ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร แต่หากเกิดหน้ามืดวูบเป็นลมซ้ำบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        ในเบื้องต้น หากยังมีอาการอาเจียน ก็ควรทานยาแก้อาเจียน เช่น metoclopramide เป็นต้น และควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ งดชา กาแฟ น้ำอัดลมและแอลกอฮอล์ เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อนและอาหารที่ย่อยง่ายไปก่อน ไม่ทานรสจัด ส่วนอาการไอ หากเป็นมาก ก็ควรทานยาแก้ไอ และควรดื่มน้ำมากๆ เช่นกัน แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็น หากอาการอาเจียนและไอไม่ดีขึ้น เป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ