• อายุ 24 ปี มีอาการหน้ามืด และชีพจรลดต่ำเฉียบพลัน ตรวจไม่เจอสิ่งผิดปกติ แบบนี้เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Mint Nichakan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 24 ปี มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย นอนเยอะแต่รู้สึกไม่สดชื่น และหน้ามืดบ่อยๆ สังเกตเวลามีอาการหน้ามืด จะรู้สึกใจเต้นแรงเหมือนจะทะลุออกมาและเต้นช้าลง ดิฉันกดวัดอัตราการเต้นหัวใจใน smart watch ทันทีที่มีอาการ ชีพจรลดเหลือ 40-48 ทุกครั้ง และจะกลับมา 76-80 ปกติ มีอาการเกือบทุกวัน เป็นมา 2-3 เดือนแล้วค่ะ ทดสอบวัดความดันติดต่อกัน 2 วัน ความดันเกิน 120/80 จึงไปปรึกษาหมอและวัดความดันที่โรงพยาบาลอีกครั้ง รอบแรก 155/94 รอลที่ 2 130/90 แต่คุณหมอไม่ได้แนะนำอะไร ให้เจาะเลือดตรวจดูเกล็ดเลือดก็ยังไม่พบอะไรผิดปกติ อยากทราบว่าอาการแบบนี้อันตรายไหมคะ และจะเสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ และอยากขอคำแนะนำเพิ่มเติมค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Mint Nichakan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mint Nichakan

    อาการหน้ามืด อ่อนเพลียดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เรื่องหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือเต้นช้าผิดปกติได้ โดยหากชีพจรลงต่ำเหลือ 40-48 ครั้งนั้นน่าจะต่ำผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจร่วมด้วยให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ส่วนความดันที่ให้มาอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยกเว้น 155/94 ที่สูงเกินไป แต่พอวัดซ้ำแล้วก็ลงค่ะ

    สาเหตุอื่นๆเช่นน้ำตาลในเลือดต่ำ ความดันต่ำ(ซึ่งก็น่าจะไม่มี) เวียนหัวจากน้ำในหูไม่เท่ากัน อาการชัก เป็นต้น

    เบื้องต้นควรงดการออกแรงหนักๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี