• มีอาการหน้ามืด คล้ายจะเป็นลม คลื่นไส้ คล้ายจะปวดอุจจาระ เบื่ออาหาร เป็นอาการอะไร

  • แฟนผมมีอาการหน้ามืด คล้ายจะเป็นลม คลื่นไส้ คล้ายจะปวดอุจจาระเบื่ออาหาร คืออาการอะไรคั้บ
    อย่าถามข่อย ถามเขาพุ้น.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อย่าถามข่อย ถามเขาพุ้น.

    อาการหน้ามืด คล้ายจะเป็นลม อาจเกิดจาก

    -ความดันโลหิตต่ำอย่างรวดเร็ซจากการเปลี่ยนท่า เช่นจากนอนขึ้นมายืนทันที ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน หรือการเสียน้ำไปมากๆจากการอาเจียนหรือถ่ายเหลว

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -โลหิตจาง

    -หัวใจเต้นผิดจังหวะ

    เบื้องต้นแนะนำการเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ อยู่ในทีีที่อากาศถ่ายเทได้ดี ถ้ามีคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย สามารถกินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารร่วมด้วยได้

    หากมีอาการหน้ามืด เป็นลมบ่อยๆ เดินเซ คลื่นไส้ อาเจียนมากจนอ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม