• มีไข้ คัดจมูก คอแห้ง มีเสมหะ ปวดหัว อาศัยในจังหวัดที่มีการแพร่กระจายเชื้อ จะติดเชื้อไหม

  •  Kotchakorn Ratcharoen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีอาการเหมือนจะเป็นไข้คัดจมูกหน่อยๆคอแห้งมีเสมหะแต่ไม่เจ็บคอแล้วก็ปวดหัวตลอด แต่ปวดไม่มาก ตอนนี้อยู่ในจังหวัดที่ติดโควิดอยู่ เลยกลัวว่าตัวเองจะเป็นไหม เครียดมากๆเลยค่ะ แล้วทำงานที่คนเยอะๆด้วย
    Kotchakorn Ratcharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kotchakorn Ratcharoen

    อาการคัดจมูก คอแห้ง ปวดศีรษะดังกล่าวมานั้น ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการติดเชื้อโควิด 19 ค่ะ คืออาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวก็ได้

    โดยเชื้อตัวดังกล่าว แพทย์จะสงสัยเมื่อมีประวัติเดินทางไปในกลุ่มประเทศเสี่ยงหรือมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคดังกล่าว ร่วมกับมีอาการไข้เกิน 37.5 องศา มีอาการทางเดินหายใจเช่น ไอ เสมหะ น้ำมูก เจ็บคอ หรืออาจจะไอแห้งๆก็ได้ บางรายอาจหอบเหนื่อย

    โดยถ้าไม่สบายใจ ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร สามารถไปพบแพทย์เพื่อคัดกรองเบื้องต้น ถ้าไม่ได้เหมือนการติดเชื้อโควิด ก็จะรักษาตามอาการเหมือนเป็นไข้หวัดทั่วไป เช่นรับประทานยาลดน้ำมูก ลดคัดจมูก ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ