• ประจำเดือนมา 17 ต.ค มีปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ตั้งแต่ 30 ต.ค. ท้องไหม มีหนองไหลออกจากหูด้วย

  •  Pittaponh
    สมาชิก
    พอดีว่าอยากจะสอบถามว่า เเฟนประจำเดือนมาล่าาสุดวันที่ 17 ตุลาคม เเล้วก็วันที่29ตุลาคม เเฟนฉีดวัคซีนซิโนเเวคในช่างบ่าย3 เเต่เมื่อวันที่30ตุลาคม ช่วงบ่าย4โมง อยู่ดีๆเเฟนก็มีอาการปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน กินอะไรไม่ค่อยลง มีจนถึงวันที่2 พ.ย.ก็ยังไม่หาย ตอนเเรกเราคิดว่าท้อง เเต่ว่าวันที่28ตุลาคมพวกเราตรวจไปเเล้ว1ครั้ง ผลขึ้น1ขีดไม่ท้องคับ เเต่อาการเเบบนี้ มันเหมือนกับคนท้องจริงๆเลยครับ เเฟนมีโรคเเทรกซ้อนคือ หูติดเชื้อ มีหนองไหลออกมาจากหูบ้างเป็นครั้งคราว ตอนนี้กำลังเครียดมาก ว่าตกลงท้องรึเปล่า หรือเเค่โรคเพราะ หรือเป็นผลข้างเคียงวัคซีน หรือว่าหูติดเชื้อ อาจจะเป็นสาเหตุ ผมไม่มีความรู้เลยครับ รบกวนคุณหมอด้วยนะครับ ปล.ผมมีอะไรกับเเฟนในวันที่29ตุลาคมด้วยนะครับ เเต่ว่าใช้ถุงยางอนามัย เเล้วก็ถุงก็ไม่ขาด เพราะผมเอาไปใส่น้ำเเเล้วลองบีบดูไม่รั่วครับ ผมคิดว่าผมคงจะพลาดเพราะถ้านับวัน วันที่29จะตรงกับวันไข่ตกพอดี เเต่ผมก็ไม่มั่นใจอยากจะถามคุณหมอดูน่ะคับ ขอบคุณมากๆครับ
    Pittaponh  Pittaponh
    สมาชิก
    อาการดังกล่าวใช่อาการของคนท้องระยะเเรกไหมครับ หรือว่าไม่ไช่ คุณหมอยังไม่ได้มาตอบผม มีวิธีไหนบอกคับที่ให้หมอเห็นข้อความของผมบ้าง ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pittaponh,

                      หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 17 ต.ค. แล้วในวันที่ 30 ต.ค. ได้มีอาการต่างๆ เกิดขึ้น คือ ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ทานอาหารไม่ได้ ไม่ได้ถือว่าเป็นอาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะเกิดตามหลังอาการขาดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ หรือประมาณที่อายุครรภ์ 6 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาอาหารอักเสบ ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด การมีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนน้อย เป็นต้น

                       นอกจากนี้ หากมีอาการผิดปกติทางหู คือมีหนองไหลจากหู แสดงว่ามีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียนได้เช่นกัน

                       ในเบื้องต้น ก็ให้ดูแลตามอาการไปก่อน ได้แก่ การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริม เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำและอาการอ่อนเพลียที่จะตามมา เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย งดการทานอาหารรสจัด และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หรือยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น นอกจากนี้ ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด หากอาการไม่ดีขึ้น โดยเฉพาะการที่มีหนองไหลจากหู หากยังคงมีหนองไหลอยู่ หรือมีปวดหู หูอื้อ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ