• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง หลั่งนอก จะท้องไหม มีน้ำหนักขึ้น ท้องเสีย จะทำให้ประจำเดือนมาช้าไหม

  •  Nill
    สมาชิก
    แฟนผมนั่นเมนมาไม่ตงกันทุกเดือน แฟนเค้าเคยเป็นไทรรอยด์ แต่ก็นานมาแล้วแล้วช่วงนี้ แฟนบอกน้ำหนักเพิ่มมา 3โลและเพิ่งท้องเสียไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แถมเมนมาช้ากว่าปกติ มันจะเกี่ยวกันไหมคับกับอาการที่บอกไป ตอนมีอะไรกันผมก็เชคทุกรอบถุงยางก็ไม่รั่วซึม ทุกครั้งที่เสดผมมักจะหลั่งข้างนอกเพราะกลัวถุงยางอาจจะรั่วรึแตกแล้วจะพลาดท้องได้ เคยใช้นิ้วสอดใส่แต่ก็ทำความสะอาดมื้อหลายคนั้งแล้วด้วยสบู่ก่อนจะใช้มือข้างเดียวกันที่ถอดถุงยางสอดใส่ อยากรู้ว่าแฟนผมจะท้องไหม แล้วอาการแบบนี้เมนจะเลื่อนไปกี่วันหรอครับ ช่วยตอบที

    สวัสดีค่ะ คุณ ANAN,

                           การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 2%-18% แต่หากได้ใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะน้อยลง

                           ส่วนการใช้นิ้วสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด หากได้ล้างมือหลายครั้งก่อนสอดใส่ ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้ค่ะ

                           ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา สาเหตุจากการตั้งครรภ์ยังอาจเป็นไปได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก ส่วนการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเร็ว และมีท้องเสีย ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และประจำเดือนอาจมาช้าได้ค่ะ นอกจากนี้ ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น มีความเครียด พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร เป็นต้น

                           สาเหตุต่างๆ เหล่านี้ สามารถทำให้ประจำเดือนมาช้าได้นานหลายวันจนถึงหลายสัปดาห์ ดังนั้น จึงไม่สามารตอบได้ว่าจะมาเมื่อไหร่ค่ะ

                            ส่วนอาการมีน้ำหนักตัวขึ้นนั้น  หากไม่ได้เกิดจากการทานอาหารมากเกินไป แสดงว่าโรคไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติที่เคยเป็น อาจกำเริบได้  (และมีผลต่อการมาช้าของประจำเดือนเช่นกัน) แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนด้วยค่ะ