• มีอาการเหนื่อยง่าย พูดเยอะก็เหนื่อย ใจสั่น หนาวข้างใน มือเท้าเย็น เป็นอาการปกติของคนท้องไหม

  •  Suradau
    สมาชิก
    ตอนนี้ท้องได้ 12 สัปดาห์ มีอาการเหนื่อยง่ายมาก พูดเยอะก็เหนื่อย ใจสั่น หนาวข้างใน มือเท้าเย็น เป็นอาการปกติของคนท้องไหมคะ? หรือควรรีบไปหาหมอเพื่อตรวจเพิ่มเติมคะ
    Suradau  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suradau

    อาการเหนื่อยง่าย พูดเยอะก็เหนื่อย ใจสั่น หนาวข้างใน มือเท้าเย็นยังไม่ใช่กลุ่มอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด และไม่ใช่อาการที่พบได้ปกติในระหว่างการตั้งครรภ์

    โดยอาการเหนื่อยง่ายมากขึ้น อาจจะสัมพันธ์กับการออกแรงมาก การมีโรคปอดเช่นหอบหืดทำให้หลอดลมตีบ มีโรคหัวใจเช่นหัวใจโต หัวใจวาย ไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ อาการใจสั่นอาจจะเจอในกลุ่มไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติได้เช่นกัน

    เบื้องต้นควรพักการออกแรงหนักๆไปก่อน มีอาการให้รีบนั่งพัก ไม่ซื้อยาหรืออาหารเสริมใดๆมาใช้เอง เพราะการได้ยาบางชนิดอาจกระตุ้นให้มีการทำงานของระบบอัตโนมัติมาก มีอาการใจสั่นได้

    ควรไปพบแพทย์ อาจเป็นสูตินรีแพทย์ที่ทำการฝากครรภ์อยู่ เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและตรวจดูความสมบูรณ์ของครรภ์ไปด้วย