• ร้อนวูบวาบตรงหน้าอก มีใจสั่น เป็นอาการของอะไร

  •  Panisara Nook
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะปีนี้อายุ21นะคะพอดีว่าเมื่อวานและวันนึ้มีอาการเหมือนร้อนๆเย็นๆบริเวณหน้าอกศีรษะ(บ้าง)แล้วก็บริเวณหลังค่ะหัวใจเต้นเร็วไม่ทราบว่าคืออาการอะไรหรอคะ
    Panisara Nook  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panisara Nook

    อาการร้อนวูบวาบตามหน้าอกและศีรษะ หัวใจเต้นเร็วดังกล่าวมา ในคนอายุน้อย ไม่มีโรคหัวใจใดๆนำมาก่อน อาจจะเกิดจาก การถูกกระตุ้นของระบบประสาทอัตโนมัติ เช่นความกังวล ความตื่นตกใจที่เป็นชั่วคราว หรืออาจมีสาเหตุทางกายต่างๆเช่น การมีโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ การได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นสารเสพติด แอลกอฮอล์ ชา กาแฟ เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการรับประทานยาหรือสารกระตุ้นระบบประสาทใดๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หยุดการทำงานหนักๆไปก่อน ถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอก เหนื่อยง่ายมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์