• มีอาการหัวใจเต้นเร็วเป็นช่วงๆเช่นตอนวิ่งหรือลุกเดิน ไม่มีอาการอะไร ผิดปกติหรือไม่

  •  Tularat
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ อายุ36ปี มีอาการหัวเต้นเร็วกว่าคนปกติเวลาเดินหรือทำงาน ในขณะพัก/นอนก็ปกตินะคะประมาณ60-90 ในขณะนั่งทำงานจะอยู่ประมาณ80-100 ถ้าเดินหรือลุกคือจะต้องเป็น90-115 ประมาณนี้ค่ะ แต่ถ้าวิ่งคือประมาณ130-160 แต่ตอนที่ขึ้นสูงๆก็ไม่ได้แช่อยู่นานนะคะ ถ้านั่งก็คืปกติ(ทั้งหมดวัดจากนาฬิกา smart watch) ถ้าเป็นอย่างนี้ปกติไหมคะ ไม่มีอาการใจสั่น หรือ หน้ามืด เป็นลม ความดันปกติค่ะ ที่เป็นกังวลเพราะเมื่อเราเปรียบเทียบกับคนอื่นแล้วรู้สึกว่าทำไมเราเร็วกว่า ปล.เป็นภาวะโลหิตจาง /ไม่ออกกำลังกายค่ะ เพิ่งมาตระหนักถึงปัญหาสุขภาพ
    Tularat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tularat

    อัตราการเต้นของหัวใจที่เป็นปกติคืออยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาทีค่ะ หากวิ่งหรือออกกำลังกายหรือลุกเดินเร็วๆนั้น อัตราการเต้นของหัวใจอาจเพิ่มขึ้นไปได้ถึง 120-150 ครั้งต่อนาที แต่เมื่อหยุดทำกิจกรรมที่ออกแรงใดๆ อัตราการเต้นของหัวใจควรค่อยๆลงกลับมาเป็นปกติ และไม่มีอาการใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอก หรือหน้ามืดในระหว่างวัน

    โดยอาการดังกล่าวมานั้นน่าจะยังไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ แนะนำการสังเกตอาการ หากมีอาการใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอกแม้นั่งอยู่เฉยๆ หรืออัตราการเต้นของหัวใจขณะพักเกิน 100 ครั้งต่อนาทีติดต่อกันหลายนาที ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การมีภาวะโลหิตจางสามารถออกกำลังกายได้ และไม่ใช่สาเหตุโดยตรงที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติค่ะ