• อายุ 21 ปี นอนหลับแล้ว มีปวดหัวจี๊ดๆ มึนงง สับสน เป็นโรคอะไร ก่อนหน้านี้มีอาการใจสั่น ไปหาหมอทานยาอยู่

  • หนูอายุ 21ปี ก่อนนอนก็ไม่ได้มีอาการปวดหัว พอนอนหลับแล้วถึงช่วงเวลาตี1กว่าๆ รู้สึกปวดหัวจี๊ดๆขึ้นมาตรงบริเวณขมับทั้งสองข้างแล้วรู้สึกมึนงงสับสนประมาณไม่ถึง1นาที อยากทราบว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ ก่อนหน้านี้มีอาการใจสั่น ไปหาหมอตอนนี้หมอให้กินยาเป็นเวลา3เดือนเพื่อดูอาการ มันจะเกี่ยวข้องกับอาการที่ปวดหัวหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กุ๊ก กุ๊ก กู๋,

                       หากอาการปวดหัวเพิ่งเป็นมาไม่กี่วัน และปวดเพียงชั่วครู่ไม่เกิน 1 นาที แล้วหายไปได้เอง ก็ไม่น่าเกิดจากความผิดปกติอะไร โดยอาจเกิดจากการที่เรากำลังนอนอยู่ แล้วตื่นขึ้นมากะทันหัน หรือลุกขึ้นมาทันที หรือขยับร่างกายทันที ก็อาจทำให้เกิดการมึนงง สับสนชั่วคราวได้ ซึ่งไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ อาการปวดหัวที่จะถือว่าผิดปกติ คือ ปวดบ่อยๆ หรือปวดต่อเนื่องเรื้อรัง ปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ เวียนศีรษะบ้านหมุน ตาพร่ามัว เป็นต้น

                         ส่วนอาการใจสั่น หากมีอัตราการเต้นของหัวใจที่มากกว่า 100 ครั้งต่อนาที ก็จะถือว่าผิดปกติ ซึ่งหากได้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาแล้ว และได้ยามาทาน ก็ให้ทานตามที่แพทย์สั่ง และควรลดปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจทำให้ใจสั่นเพิ่มขึ้น เช่น ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ เครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ แอลกอฮอล์ เป็นต้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียดกับเรื่องต่างๆ มากไป และควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวันด้วย เป็นต้น