• เป็นประจำเดือน2ครั้งต่อเดือนค่ะ หลังจากนั้นก้มีอาการเหนื่อย ปวดหัว เบื่ออาหาร

  •  Kim Oraya Duangnin
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือน2ครั้งต่อเดือนค่ รอบแรกวันที่7-10 หลังจากนั้นมีเพศสำพันธ์วันที่25ค่ะ(แบบป้องกันน่ค่) วันที่29มีประจำเดือน เลือดสีดำ หลังจากนั้นก้มีอาการเหนื่อย ปวดหัว เบื่ออาหารค่ จะเป็นอะไรมากไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการหายใจเหนื่อย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เกี่ยวกับโรคโลหิตจาง สาเหตุเกี่ยวกับทางเดินหายใจ อย่างเยื่อบุจมูกบวมทำให้คัดจมูก เป็นภูมิแพ้อากาศหรือภูมิแพ้จมูก เป็นหอบหืด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง สาเหตุเกี่ยวกับหัวใจ ซึ่งอาจมีอาการเจ็บบริเวณหน้าอก หรืออาการบวมร่วมด้วย สาเหตุเกี่ยวกับกล้ามเนื้อทรวงอก ทำให้หายใจไม่สะดวก สาเหตุอื่น ๆ อย่างอารมณ์ จิตใจ อย่างความวิตกกังวล หรือแพนิค (panic) หรือก็สามารถทำให้เกิดอาการเหนื่อยได้ ส่วนอาการปวดศีรษะ เบื่ออาหาร อาจเป็นอาการที่เกิดร่วมกันได้กับอาการเหนื่อยค่ะ

        ส่วนอาการประจำเดือนมาบ่อยนั้น อาจเกิดได้จาก ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่  การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ เป็นต้น แต่หากเลือดประจำเดือนออกมากในแต่ละครั้งอาจทำให้มีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย และวิงเวียนได้ ซึ่งต้องรีบพบแพทย์ค่ะ หากยังมีอาการผิดปกติ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ