• จะรักษาอาการเมาค้างเช่นปวดตามร่างกายอย่างไรให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

  •  Ome Phoo
    สมาชิก
    อยากทราบวิธีแก้อาการเมาค้าง รวมถึงการปวดร่างกายหลังการดื่มแอลกอฮอล์ ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยต่อร่างกาย
    Ome Phoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ome Phoo

    เมาค้างเป็นกลุ่มอาการผิดปกติที่เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป โดยอาการเมาค้างจะเกิดขึ้นเมื่อระดับแอลกอฮอล์ในเลือดลดลงในช่วงเช้าวันถัดไปหลังจากที่ดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนักในคืนก่อน

    อาการเช่นปวดศีรษะและกล้ามเนื้อตามร่างกาย คลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้องกระหายน้ำ อ่อนเพลีย กรณีเป็นรุนแรงอาจจะทำให้ สับสนมึนงง อาเจียน เกิดอาการชักเกร็ง  ตัวซีด ไม่ได้สติตามมาได้

    ถ้ามีอาการชนิดเป็นกลุ่มไม่รุนแรง เช่นมึนศีรษะเล็กน้อย ปวดตามร่างกาย สามารถบรรเทาอาการได้โดยการดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดศีรษะ โดยสามารถเลือกรับประทานยาพาราเซมอลได้ในปริมาณที่พอดี รับประทานอาหารรสจืดและย่อยง่าย  นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ แต่หากมีอาการในกลุ่มรุนแรง อาเจียนเยอะ สับสน ไม่ค่อยรู้สติ ควรไปพบแพทย์