• ดื่มแอลกอฮอล์ถี่ๆ แล้วมีผื่นคันขึ้นตรงแก้ม แพ้แอลกอฮอล์ไหม

  •  Ggggg
    สมาชิก
    ช่วง3อาทิตย์ที่ผ่านมาดื่มแอลกอฮอล์ถี่มากค่ะ แล้วเริ่มสังเกตตั้งแต่ช่วงแรกที่ดื่มถี่ๆมีผื่นขึ้นตรงแก้มมีอาการคันเล็กน้อย เมื่อวานก็พึ่งดื่มไปตื่นมาก็เป็นผื่นที่เดิมเลยค่ะ แบบนี้เรียกแพ้แอลกอฮอล์มั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Van,

                       ผื่นคันตรงแก้ม อาจเกิดจาก

                       - การแพ้แอกอฮอล์ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยมากมา โดยเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อแอลกอฮอล์รุนแรงมากผิดปกติ และทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ลมพิษ คือมีผื่นคันและบวมตามผิวหนัง หายใจไม่อิ่มหรือหายใจลำบาก แน่นหน้าอก อาเจียน ปวดท้อง เวียนศีรษะ และอาจหมดสติได้

                       - ภาวะไม่ทนต่อแอลกอฮอล์ (Alcohol intolerance) คือการที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายแอลกอฮอล์ได้ โดยมีเอนไซม์ที่ใช้การในการย่อยแอลกอฮอล์ต่ำกว่าปกติ จึงส่งผลให้เกิดอาการต่อระบบภูมิแพ้ของร่างกาย อาการจะคล้ายกับการแพ้แอลกอฮล์ เช่น ผื่นแดงที่ใบหน้าและลำตัว บวมคันที่ผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณข้อพับต่างๆ และบริเวณที่มีเสื้อผ้ารัดเอาไว้ เช่น ขอบกางเกง ขอบถุงเท้า และมีอาการหอบหืด ท้องเสีย ระดับความดันโลหิตต่ำลง มีน้ำมูกไหล คันจมูก จามและไอ

                        - แพ้ส่วนประกอบที่มีอยู่ในแอลกอฮอล์ด้วย เช่น ไวน์ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีฮิสตามีนสูง หากขาดเอนไซม์ Daimine Oxidase เมื่อดื่มไวน์เข้าไปก็อาจเกิดการแพ้ หรือแพ้สารอาหารบางอย่างในองุ่น หรือแพ้พวกธัญพืชต่างๆ ข้าว มอลต์ ข้าวบาร์เลย์ ซึ่งใช้ในการผลิตเบียร์ เป็นต้น

                       - แพ้ซัลไฟต์ ซึ่งเป็นสารกันเสียชนิดหนึ่ง ที่มักนำมาใช้ในกระบวนการผลิตเบียร์หรือไวน์ ซึ่งหากผู้ที่ไวต่อซัลไฟต์ดื่มเครื่องดื่มเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการผิดแพ้ได้

                       - การแพ้อาหารอื่นๆ ที่ได้ทานไป หรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ครีม โลชั่น เป็นต้น

                      หากหลังจากทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกครั้ง จะเกิดผื่นขึ้นมาทุกครั้ง ก็น่าจะเป็นผลมาจากเครื่องดื่มแอลกฮอล์ได้ โดยอาจเป็นได้ทั้งการแพ้ต่อแอลกอฮอล์หรือส่วนประกอบต่างๆ  ในแอลกอฮอล์ หรือมีภาวะที่ไม่ทนต่อแอลกอฮอล์ก็ได้ ดังนั้น ก็ไม่ควรทานแอลกอฮอล์หากไม่จำเป็นค่ะ แต่หากผื่น ไม่ได้เกิดเฉพาะหลังจากดื่มแอลกอฮอล์ แต่เกิดในเวลาอื่นๆ ด้วย ก็ไม่น่าเกิดจากการแพ้แอลกอฮอล์ และหากต้องการทราบ อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ค่ะ