• เพิ่งเย็บแผลมา ดื่มเบียร์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ได้ไหม

  •  Anusorn Chantawang
    สมาชิก
    พึ่งเย็บแผลมาดื่มเบียร์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anusorn Chantawang,

                          สาเหตุที่ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์หลังการเย็บแผล คือ

                        - ในการเกิดบาดแผล มักได้รับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อทาน การดื่มแอลกอฮอล์ อาจไปมีผลลดประสิทธิภาพของยาปฏิชีวนะลง ทำให้แผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

                        - แอลกอฮอล์มีผลลดการแข็งตัวของเลือด และยิ่งหากมีโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด อาจมีผลทำให้มีเลือดซึมออกเรื่อยๆ และเป็นทำให้แผลเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนตามมาได้

                        - แอลกอฮอล์กระตุ้นให้มีการขับธาตุสังกะสีออกจากร่างกายมากกว่าปกติ ส่งผลให้แผลหายช้าลง

                        - แอลกอฮอล์มีผลไปลดการดูดซึมของสารอาหารต่างๆ ทั้งกรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ จำเป็นต่อการซ่อมแซมของบาดแผล

                        ดังนั้น หลังการเกิดบาดแผล ก็ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ จนกว่าจะได้รับการตัดไหมแล้ว ก็สามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้ ทั้งนี้ ระยะการหายของแต่ละคน อาจไม่เท่ากัน แต่โดยส่วนใหญ่ก็ประมาณ 7-10 วัน แผลภายนอกก็จะหายสนิทดีค่ะ  ทั้งนี้ แอลกอฮอล์ไม่ได้มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากเป็นไปได้ ก็ไม่ควรดื่มดีกว่าค่ะ