• รถล้ม มีแผลที่ข้อเท้า มา 3 สัปดาห์ แผลตกสะเก็ด แกะออกพบน้ำสีส้มซึมออกมา ดูแลอย่างไร

  •  Chawanwit D
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือผมประสบอุบัติเหตุรถล้ม และมีแผลที่บริเวณข้อเท้า ผมได้ล้างแผลทุกวันและทานยาแก้อักเสบจนแผลแห้งตกสะเก็ดจึงหยุดล้างแผล แต่วันนี้ผ่านมาประมาณสามสัปดาห์ ผมสังเกตุเห็นขอบแผลมีน้ำเหนียวๆสีส้มแก่ออกมา จึงตัดสินใจแกะสะเก็ดแผลทั้งหมดออกโดยตอนนี้แผลมีลักษณะดังภาพในลิงก์ครับ https://imgur.com/a/gyDwxaS

    สวัสดีค่ะ คุณ Chawanwit D,

                         ลักษณะแผลดังกล่าว คือบาดแผลเปิดที่ยังไม่หาย และน่าจะมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น เนื่องจากมีน้ำเหลืองซึม และเนื้อเยื่อของแผลมีสีออกเหลืองขาว ไม่ได้มีสีแดง (ซึ่งเป็นสีของเนื้อที่กำลังเจริญงอกใหม่เพื่อซ่อมแซมแผล) ดังนั้น การหายของแผลจึงเกิดขึ้นได้ยาก

                         แนะนำว่า การรักษาแผลนี้ ควรไปพบแพทย์ เพื่อทำการเลาะเอาเนื้อเยื่อส่วนที่เป็นสีเหลืองขาวออก หากไม่เลาะออก เนื้อเยื่อและผิวหนังก็จะไม่สามารถงอกใหม่เพื่อปิดบาดแผลนี้ได้ หลังจากนั้น ก็จะต้องทำแผลทุกวัน โดยแพทย์อาจใส่ยาที่ช่วยกระตุ้นให้เนื้อเยื่องอกใหม่เร็วขึ้น และปิดบาดแผลด้วยวัสดุสำหรับปิดแผลโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีความชุ่มชื้นเหมาะแก่การเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ แล้วจึงใช้ผ้าก๊อซปิดทับอีกครั้ง และต้องระวังอย่าให้โดนน้ำเด็ดขาด หากโดนน้ำหรือมีเหงื่อออกมาก ก็อาจต้องทำแผลซ้ำในวันนั้นอีกครั้งค่ะ

                         นอกจากนี้ แพทย์อาจพิจารณาให้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อมาทานตามความเหมาะสมค่ะ

                        ไม่แนะนำให้ดูแลแผลด้วยตนเองต่อ เนื่องจากผ่านมา 3 สัปดาห์แล้ว อาจมีโอกาสไม่หาย กลายเป็นแผลติดเชื้อเรื้อรัง ซึ่งอาจขยายวงกล้างหรือลึกขึ้นได้ค่ะ