• มีเครียดเรื่องสอบ มีรอยเเผลเยอะมากที่หลังฝ่ามือ ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร คันช่วงกลางคืน เป็นอะไร ต้องรักษาอย่างไร

  •  Halisa Maming
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงนี้เครียดบ่อยๆเนื่องจากใกล้สอบ บริเวณหลังฝ่ามือมีรอยเเผลเยอะมาก ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร บางวันก็มีเลือดออกที่เเผล คันยิกๆช่วงกลางคืน พอตื่นขึ้นมาก็พบว่ามีเเผลเพิ่มขึ้นโดยไม่ได้เกิดจากการเกา) เลยอยากทราบว่าเป็นอะไรต้องรักษาอย่างไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Halisa Maming,

                         แผลที่หลังฝ่ามือ อาจเกิดจาก

                        - การเกาจากการคัน โดยขณะที่เราหลับสนิท อาจมีการเกาโดยที่เราไม่รู้ตัวได้ค่ะ

                        - การละเมอ ซึ่งการละเมอ อาจเกิดจากการมีความเครียด การทำงานหนักไป การนอนน้อยได้ โดยการละเมอ สามารถเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ เช่น ละเมอพูด ละเมอร้อง ละเมอเดิน หรือละเมอถึงขั้นทำกิจกรรมที่มีความซับซ้อนได้ เช่น ละเมอทำงานบ้าน แต่งตัว ไปจนกระทั่งออกนอกบ้าน ขับรถ  เป็นต้น ดังนั้น ก็อาจเป็นได้ว่าเกิดการละเมอเกา หรือละเมอไปทำอะไรบางอย่างจนเกิดแผลที่มือค่ะ

                          - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                          ในเบื้องต้น เวลานอน อาจใส่ถุงมือ หรือใช้ผ้าก๊อซพันรอบมือไว้ และทานยาแก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น ในช่วงก่อนนอนดูค่ะ หากตื่นมา พบว่าถุงมือหลุด ผ้าก๊อซหลุด และเกิดแผลขึ้นมาอีก แสดงว่าอาจเกิดการละเมอขึ้นมาค่ะ แนะนำควรให้คนที่บ้านสังเกตอาการขณะที่เราหลับอยู่ค่ะ

                           ส่วนบาดแผลที่เกิด ควรเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทุกวัน ปิดบาดแผลป้องกันไว้ไม่ให้เผลอไปเกา และระวังอย่าให้โดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

                           หากไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ