• แผลจากรถล้ม มีการตกสะเก็ด รอบๆแผลเริ่มลอกออก เเต่ตรงกลางยังสีเนื้อ รักษาแบบปิดแผลมาโดยตลอด

  •  Teerawat Thanathongkhamlua
    สมาชิก
    แผลรถล้มตกสะเก็ดรอบๆแผลเริ่มลอกออกเเต่แผลตรงกลางมันยังสีเนื้อปกติอะครับ ผมทายาเสร็จรักษาแบบปิดมาโดยตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ Teerawat Thanathongkhamlua,

                       หากแผลที่เกิดจากการล้มรถ ได้มีการตกสะเก็ดเกิดขึ้นแล้ว ไม่มีการบวมแดงของผิวหนังรอบๆ ไม่มีน้ำเหลืองหรือหนองซึม ไม่มีปวดแผล ก็แสดงว่าบาดแผลไม่มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น และผิวหนังภายใต้สะเก็ดแผลนั้นได้มีการสมานตัวแล้ว และหลังจากนี้ สะเก็ดแผลก็จะค่อยๆ หลุดลอกออกไปเองค่ะ ไม่ควรไปพยายามแกะหรือเกาสะเก็ดแผลออก แม้จะคันก็ตาม เพราะหากเกาหรือดึงสะเก็ดแผลออก ผิวหนังที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ใต้สะเก็ดแผลนั้นค่อนข้างบอบบางผิวหนังใหม่ก็อาจถูกทำลายได้ และอาจเกิดการติดเชื้อตามมาได้ค่ะ

                       นอกจากนี้ ก็ยังต้องระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ จนกว่าสะเก็ดแผลจะหลุดลอกออกไปเองทั้งหมดค่ะ และไม่ควรปิดบาดแผลต่อ ควรปล่อยให้แห้ง เพราะสะเก็ดแผลที่แห้ง จะช่วยให้กระบวนการสร้างผิวหนังใหม่รวดเร็วยึ่งขึ้น  ถ้าแผลชื้นจากเหงื่อ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ เราจะใช้ผ้าปิดบาดแผลก็ต่อเมื่อยังมีเลือดหรือน้ำเหลืองไหลซึมอยู่ค่ะ