• ฝังยาคุมเมื่อวาน วันนี้มีเลือดซึมออกที่ผ้าพันแผล เป็นอะไรไหม

  •  ออมสิน
    สมาชิก
    ไปฝังยาคุมมาเมื่อวานวันนี้มีเลือดซึมออกข้างผ้าพันแผลเป็นอะไรมั้ยคะพอดีเมื่อกี้ออกแรงไปนิดหน่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ ออมสิน,

                        หากเพิ่งไปฝังยาคุมกำเนิดมาเมื่อวาน แล้วมีการใช้แขนออกแรงเยอะ อาจทำให้เนื้อเยื่อบริเวณรูแผลที่กำลังจะสมานตัว มีการฉีกขาดเล็กน้อย เลือดจึงไหลซึมออกมาได้ ทั้งนี้ หากเลือดซึมออกมาค่อนข้างเยอะ ควรกลับไปให้แพทย์ประเมินดูบาดแผล และเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ปิดแผลและผ้าพันแผล  เพื่อป้องกันการเปียกชื้นจากเลือด และอาจทำให้มีการติดเชื้อแทรกซ้อนตามมาได้ค่ะ

                        แต่หากเลือดซึมออกไม่มาก อาจถอดผ้าพันแผลออก และเปลี่ยนพลาสเตอร์หรือวัสดุที่ใช้ปิดแผลเองก็ได้ค่ะ ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะถึงวันที่นัดดูแผลอีกครั้งค่ะ และในระหว่างนี้ ก็ต้องระวัง ไม่ใช้แขนออกแรงทำงานมากไป งดการยกของหนัก งดการเล่นกีฬาและออกกำลังกายต่างๆ ไปก่อน จนกว่าแผลจะหายสนิทค่ะ