• ตัดชิ้นเนื้อบริ้วณต้นขาไปตรวจ มีการเย็บแผลเมื่อวันอาทิตย์ วันนี้เห็นมีจุดเลือดเล็กๆ บนผ้าก๊อซ ต้องทำอย่างไร

  •  pondkung2536
    สมาชิก

    มีตัดชิ้นเนื้อเพื่อไปตรวจผิวหนังบริเวณต้นขาใกล้ขาหนีบครับ แผลประมาณครึ่ง ซม. มีการเย็บแผลวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แล้วเมื่อวานมีไปล้างแผล ทำแผลใหม่ครับ ส่วนทางพยาบาลแจ้งว่าถ้าไม่มีอะไรก็ไม่ต้องล้างแผลทุกวัน รอวันที่คุณหมอนัดมาดูแผลทีเดียว (1 สัปดาห์) ครับ

    แต่วันนี้เมื่อ 15 นาทีก่อนโพสนี้ มีสังเกตเห็นจุดเลือดเล็กๆ ขึ้นบนผ้าก๊อซ อยากถามว่า นับเป็นปกติไหมครับที่เลือดจะยังซึม ที่ดูตอนนี้คือมันไม่ได้ชุ่มผ้าก๊อซ เป็นแค่จุดเล็กๆ ครับ ผ่านไปจากวันที่เย็บคือวันที่ 3 แต่มีล้างแผลเมื่อวานตอนเย็นครับ ก่อนทำแผลใหม่เมื่อวาน ผ้าก๊อซค่อนข้างหนาเลยมองไม่เห็นเลือดซึมครับ แต่ตอนนี้ผ้าก๊อซบางลงเยอะ

    ต้องทำอะไรกับมันไหมครับ และ ต้องมีการดูแลรักษาอย่างไรเพิ่มเติมไหมครับ

    อื่นๆ คือไม่ถูกน้ำเลยครับ ตอนนี้ใช้เช็ดตัวแทนอาบน้ำ แต่มีเดินขึ้นลงบันไดบ้าง เพราะห้องอยู่บนชั้น 3 ครับ มีวิธีขึ้นลงบันไดที่จะช่วยบรรเทาบ้างไหมครับ หรือเดินปกติได้

    รูปครับ: https://ibb.co/7vyKMf7 (ลิ้งค์จะหายไปใน 3 วัน)

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      หากเป็นแผลเย็บที่เกิดจากการผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ ก็จะถือเป็นแผลที่สะอาด ดังนั้น หากแผลไม่ได้โดนน้ำ ก็ไม่จำเป็นต้องทำแผลทุกวัน สามารถรอจนถึงวันนัดตัดไหม 1 สัปดาห์ตามที่แพทย์นัดได้เลยค่ะ

                       ส่วนการที่มีเลือดซึมออกมาเป็นจุดเล็กๆ ตามรูปภาพที่ส่งให้ดูนั้น ถือว่าเลือดมีการซึมออกมาที่น้อยมาก ซึ่งหากไม่ได้ซึมออกมาอีกเรื่อยๆ ไม่ได้มีเจ็บหรือปวดแผล ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ อาจเกิดจากมีการเคลื่อนไหวของขามากไปในบางท่า หรือเคลื่อนไหวรุนแรง เนื้อเยื่อที่กำลังสมานตัวจึงอาจเกิดการปริออกเล็กน้อย ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร ในที่สุดก็จะสมานตัวหายได้เองค่ะ

                         แต่หากเลือดมีการซึมออกมาอีกเรื่อยๆ จนผ้าก๊อซแฉะ หรือมีเจ็บหรือปวดแผล แนะนำควรไปทำแผลและตรวจบาดแผลค่ะ

                        ส่วนเรื่องการเดินขึ้นบันได เนื่องจากบาดแผลที่เย็บตามรูปนั้น มีขนาดเล็ก ก็ยังไม่จำเป็นถึงขนาดต้องใช้ไม้ค้ำยันเวลาเดินค่ะ เพียงแค่พยายามเดินให้น้อยครั้ง ค่อยๆ เดินเบาๆ ไม่วิ่งขึ้นหรือวิ่งลงบันไดค่ะ และควรงดการวิ่งและการออกกำลังกายต่างๆ ไปก่อนค่ะ