• หลังดื่มแอลกอฮอล์เมื่อคืน วันนี้ ตื่นมามีอาการ แน่นหน้าอก ตัวชาใจสั่น ควรทำอย่างไร

  •  Ying Wilailak
    สมาชิก
    มื่อคืนดื่มแอลกอฮอล์ ตื่นมามีอาการ แน่นหน้าอก ตัวชาใจสั่นควรทำอย่างไรค่ะ
    Ying Wilailak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ying Wilailak

    อาการแพ้แอลกอฮอล์ตรงๆเลยนั้น เป็นภาวะที่พบได้น้อย เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ต่อต้านแอลกอฮอล์ แม้จะดื่มแอลกอฮอล์ที่มีเพียงปริมาณน้อย อาการเช่นมีผื่นคันคล้ายผื่นลมพิษ คือเป็นปื้นนูน แดง หากแพ้อย่างรุนแรงอาจมีเรื่องของคลื่นไส้ อาเจียน หอบหืด แน่นหน้าอกร่วมด้วย

    ส่วนใหญ่อาการที่เกิดมักเป็นผลจากการใช้แอลกฮอล์ ทำให้เส้นเลือดขยาย เกิดอาการตัวแดง หน้าแดง ใจสั่น หายใจติดขัดได้

    เบื้องต้นสังเกตอาการ หากเป็นมากจนเหนื่อย หายใจไม่ทัน เจ็บแน่นหน้าอกมาก อาจเป็นอาการแพ้ได้ให้รีบไปพบแพทย์ ควรจะดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาพาราเซตามอลได้หากมีอาการปวดมึนงงศีรษะ และงดการดื่มสุราไปก่อนขณะที่ยังไม่แน่ใจว่ามีการแพ้จริงหรือไม่