• มีอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย ทำการบ้านเสร็จช้า ไม่ได้รับการยอมรับจากเพื่อนทำอย่างไร

  •  Sajeerak Naowapan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ13ปีค่ะ ตั้งแค่หนูอยู่ม.1มา หนูรู้สึกเหนื่อยและเพลียมากๆค่ะ กลับบ้านมาร้องไห้ทุกวันเลยค่ะ เพราะกลัวว่าการบ้านไม่เสร็จบ้าง(การบ้านเยอะมากจริงๆค่ะ) บางครั้งไม่ค่อยเข้าใจที่คุณครูสอนก็รู้สึกไม่โอเคมีร้องค่ะ หนูต้องทำการบ้านเสร็จตี10-11-12กลางคืนค่ะ ต้องตื่นตี5ตอนเช้า ตื่นมาตาแดงมากๆค่ะ แสบมากๆ เพลียสุดๆ และหนูก็เป็นคนที่ขี้อายมาก ไม่ค่อยกล้าแสดงออก เพราะรูปร่าง และส่วนสูงค่ะ มักจะโดนเพื่อนล้ออยู่เสมอ อยากจะให้ตัวเองมั่นใจขึ้นควรทำยังไงคะ ต้องทำยังไงดีคะถึงจะรู้สึกดีไม่ร้องบ่อยๆ และอยากทราบผลเสียของการร้องให้บ่อยๆด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ???

    ก่อนอื่นช่วงนี้เป็นช่วงการเปลี่ยนแปลงของวัยค่ะ เนื่องจากกำลังจะเข้าสู่วัยรุ่นค่ะ การที่มีปัญหาเรื่องการเรียน การคบเพื่อนหรือ พฤติกรรมที่ตัวเองอาจจะไม่ค่อยกล้าที่จะเข้าสังคมเป็นเรื่องปรกติค่ะ แต่ต้องหาวิธีที่จะจัดการกับปัญหาค่ะ

    ผู้ที่ให้คำปรึกษาได้ดีที่สุดควรจะเป็นพ่อแม่และครูค่ะ คุณอาจจะต้องแจ้งคุณพ่อคุณแม่ และอาจจะพูดคุยกับครูที่ปรึกษาหรือ ครูประจำชั้นค่ะ

    ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางกายวิภาค และด้านจิตใจค่ะ ต้องการการยอมรับการสังคมกลุ่มเพื่อนต้องการที่จะได้รับการยอมรับจากครู

    ดังนั้นการพูดคุยและการพยายามปรับตัวสำคัญมากค่ะ

    ส่วนเรื่องการร้องไห้ อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของตาบวมค่ะ อย่างอื่นก็ไม่น่าจะมีอะไรค่ะ