• กินอาหารที่ซื้อมาเมื่อวานเย็น มีรสชาติแปลกอยู่หนึ่งชิ้น กลัวเป็นอาหารเป็นพิษ

  •  heeseung
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเรากินทอดรวมที่ซื้อมาเมื่อวานตอนเย็นค่ะ แล้วมันเหลือเลยเก็บมาอุ่นตอนเช้าอีกที แล้วตอนเรากินมันมีอยู่ชิ้นนึงที่เรากินเข้าไปแล้วรสชาติต่างจากชิ้นอื่นค่ะ รสชาติแบบแปลกๆเราอธิบายไม่ถูกเหมือนกันค่ะ แต่ได้รสชาติตอนกลืนลงไปแล้วนะคะ ตอนเคี้ยวยังไม่ได้รสชาตินี้เลยค่ะ มันรู้สึกรสชาติแปลกไปหลังกลืนลงไปแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ heeseung,

                        หากทานอาหารที่คาดว่าอาจเริ่มเน่าเสียแล้ว ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน เพราะอาจไม่ได้เกิดอาการจากอาหารเป็นพิษขึ้นก็ได้ เนื่องจากหากปริมาณเชื้อโรคที่มีอยู่ในอาหารมีน้อย และเป็นเชื้อที่ไม่รุนแรง น้ำย่อยในกระเพาะอาหารของเรา ก็อาจทำลายเชื้อโรคได้หมด และอาจไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไรขึ้นมา

                         แต่หากเกิดอาการของอาหารเป็นพิษขึ้น เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ซึ่งหากไม่รุนแรง ก็สามารถดูแลตนเองตามอาการได้ เช่น การดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เลือกทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด อาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด ไม่ทานอาหารรสจัด และอาหารที่มีไขมันสูง เป็นต้น

                        แต่หากอาการเป็นมาก เช่น ปวดท้องมาก ท้องเสียมาก อาเจียนหลายครั้ง มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ