• เบื่ออาหาร จุกแสบที่ท้อง อยากทราบสาเหตุ

  • ดิฉันพึ่งคลอดลูกได้20วัน มีอาการเบื่ออาหาร ไม่อยากรับประทานอาหาร แล้วมีอาการจุกตรงลิ้นปี่ แสบท้อง เป็นบางวัน เป็นเพราะอะไรคะ แล้วจะรักษาได้อย่างไร
    สวัสดีค่ะ คุณครีม ณิชากร จากที่เล่ามาอาจเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้ค่ะ แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย รับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด หลีกเลี่ยงชากาแฟน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หากปวดแสบท้องมาก อาจใช้ยาน้ำที่ช่วยเคลือบกระเพาะอาหารและลดกรดมาช่วยบรรเทาได้ค่ะ แต่หากให้นมบุตรอยู่ ควรแจ้งเภสัชกรเลือกยาที่สามารถใช้ในผู้หญิงที่ให้นมบุตรนะคะ **หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและดูแลตนเองเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ