• มีอาการเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว ใจสั่น เหงื่อออกมากกลางคืน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Sarinya Janhab
    สมาชิก

    อยากสอบถามว่า อาการเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว เวลากลางคืน ร้อนแบบเหงื่่ออกออกเยอะมาก  แล้วก้อใจสั่นใจ แบบบางวันก้อหนาวมากแล้วก้อใจสั่นใจเหมือนกัน อาการแบบนี้เป็นอันตรายใหมค่ะ  แล้วควรปฏิบัติตัวอย่างไร ค่ะ (ตอนนี้อายุ 30 ค่ะ)

    Sarinya Janhab  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSarinya Janhab

    อาการเดี่ยวร้อนเดี่ยวหนาว มีอาการใจสั่น เหงื่ออกมากกลางคืนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ การอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ความตื่นเต้น ตกใจที่เกิดขึ้น หรือมีภาวะวิตกกังวลทั่วไป โรคแพนิคมากระตุ้นให้เกิดอาการทางกาย

    โดยเบื้องต้นถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักในที่อากาศถ่ายเทดี หลีกเลี่ยงการใช้ยาใดๆที่แพทย์ไม่ได้สั่ง งดการดื่มแอลกอฮอล์หรือสารกระตุ้นประสาทใดๆ พักผ่อนให้เพียงพอ

    ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง มีขี้ร้อนมากผิดปกติ ใจสั่น กินจุ น้ำหนักลด ตาโปน หรือเจ็บแน่นหน้าอกอาจบ่งบอกถึงภาวะไทรอยด์ทำงานผิดปกติหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งควรได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว ให้ไปพบแพทย์