• มีอาการเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว นอนหนาวห่มผ้าสักพักก็ร้อนเหงื่อออก กำลังจะไม่สบายหรือเปล่า

  •  jajaka
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ   คือผมมีอาการเดี๋ยวก็ร้อน  เดี๋ยวก็หนาวระหว่างวันและในตอนกลางคืน นอนหนาวห่มผ้าสักพักก็ร้อนเหงื่อออก พอเอาผ้าห่มออกก็หนาว  สลับกันแบบนี้เกือบตลอด  ทั้งวัน  อาการแบบนี้กำลังจะไม่สบายหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ jajaka,

                          อาการเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว อาจเกิดจาก

                          - มีไข้ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ มีแผลติดเชื้อ เป็นฝี เป็นไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ และอีกมากมาย เป็นต้น

                          - เป็นปฏิกิริยาภูมิแพ้ชนิดที่เกิดทั่วร่างกาย แต่มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น มีผื่นคันตามผิวหนัง หน้าบวม ปากบวม แน่นหน้าอก เป็นต้น

                          - ผลจากการดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานยาบางชนิด

                          - โรคมะเร็งบางชนิด ที่อาจทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติไป

                          - เข้าสู่วัยทอง ซึ่งผู้ชายก็สามารถพบได้ หากมีอายุมากแล้ว

                         หากเพิ่งเป็นมาไม่กี่วัน และไม่ได้เกิดจากการทานยาใดๆ และไม่ได้เกิดหลังดื่มแอลกอฮอล์ ก็น่าจะเกิดจากการมีไข้ได้ แนะนำควรสังเกตอาการ หรือลองวัดไข้ดู หากวัดได้มากกว่า 37 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้ ก็ให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาร่างกายให้อบอุ่น ไม่ตากแดด ตากลม ตากฝน ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น เช่น มีไข้สูงขึ้น หรือมีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ ตามมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ