• มีไข้สูงขึ้นๆลงๆ ไม่มีอาการอื่นที่ชัดเจน เป็นมา 3 วันแล้ว เกิดจากโรคอะไร

  •  Punyapat Suwannarat
    สมาชิก
    มีไข้สูงขึ้นๆลงๆ(ไข้สูงประมาณ 38-39) ไม่ไอ ไม่จาม ไม่มีน้ำมูก ไม่เจ็บคอ มีเสลดนิดหน่อย อาเจียนในวันที่เป็นวันแรก ปัจจุบันไม่อาเจียนแล้ว มีอาการเวียนหัว ไปหาหมอมาแล้วหมอบอกว่า เป็นโรคหวัดเปลี่ยนฤดู ตอนนี้เป็นมาได้ 3 วันแล้วยังไม่หาย ยังไม่มีผื่นแดงตามร่างกาย จะเป็นไข้เลือดออกหรือเปล่า ที่บ้ายยังมีไข้เลือดออกระบาดอยู่
    Punyapat Suwannarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Punyapat Suwannarat

    อาการมีไข้สูงประมาณ 38-39 องศา ไม่มีอาการอื่นๆที่ชัดเจนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีไข้เลือดออก ซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่อาจทำให้มีไข้สูงลอยได้ประมาณ 7 วัน มีคลื่นไส้ ปวดเมื่อยตามตัวและกระบอกตาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีไข้หวัดใหญ่ แต่มักมีเจ็บคอ ไอร่วมด้วย การติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไข้หวัดก็ยังเป็นไปได้ แต่มักมีอาการไอ เจ็บคอร่วมด้วยเช่นกัน

    โดยไข้สูงอย่างเดียวไม่มีอาการอื่นๆ อาจจะมีโอกาสเป็นไข้เลือดออกได้มาก และหากมีคนในชุมชนเป็นเหมือนกัน ก็มีโอกาสจะติดต่อกันโดยมียุงลายเป็นพาหะได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย วัดสัญญาณชีพ และเจาะเลือดเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้น เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน หากไข้สูงมากจนซึม อ่อนเพลีย กินได้น้อย ควรรีบไปพบแพทย์