• บิดามีอาการเคืองตาหลังจากหายงูสวัดที่ตา ควรรักษาอย่างไร

  •  Sareng
    สมาชิก
    คุณพ่อเป็นงูสวัดที่หน้าผาก ลามมาที่ดวงตาแต่ตอนนี้หายแล้วแต่เหลืออาการเคืองตาอยู่อยากทราบการบรรเทาอาการและระยะเวลาที่จะหายจากอาการเคืองตาครับ ขอบคุณครับ🙏
    Sareng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sareng

    โรคงูสวัด เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นตัวเดียวกับที่ก่อโรคอีสุกอีใส คือพอเป็นอีสุกอีใสเสร็จ เชื้อตัวนี้จะไปหลบอยู่ตามเส้นประสาท พอร่างกายอ่อนแอก็จะกลับขึ้นมาใหม่ในรูปงูสวัด งูสวัดจะมาเป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง ที่แสบร้อนและปวดได้มาก ขึ้นมาซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายตามเส้นประสาท การรักษามักต้องได้รับยาต้านไวรัสเพื่อช่วยให้โรคหายไว และลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยๆเช่นปลายเส้นประสาทอักเสบบริเวณนั้นๆตามมา

    ซึ่งหากมีปลายเส้นประสาทอักเสบตามหลังการเป็นงูสวัด อาจมีอาการปวดแสบ ปวดร้อนบริเวณที่เป็น ตามหลังจากที่ผื่นหายไปแล้วได้หลายเดือนจนบางคนอาจจะเป็นปีได้ การรักษาคือการใช้ยาระงับอาการปวดปลายประสาทและติดตามอาการ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแคะแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็น ไม่ไปถู ต้องระวังการติดต่อทางการหายใจกับเด็กเล็ก คนแก่ หรือผู้ที่มีโรคทางภูมิคุ้มกัน แต่หากตุ่มหายไปหมดแล้วน่าจะอยู่ในระยะไม่ติดต่อ และสังเกตอาการ ถ้ายังคงเคืองตาเยอะ ปวดแสบร้อนมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ และรับยาระงับการปวดปลายประสาทจากแพทย์ต่อไป