• มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และอุจจาระมีเลือดปน เป็นอะไร

  •  Apivit IcEz
    สมาชิก
    รู้สึกอ่อนเพลียมากตื่นขึ้นมาไม่มีแรงปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมีอุจาระเลือดออกค่อนข้างเยอะไม่มีแรงรู้สึกหนาวเย็นแต่ไม่ได้ป่วยแขนชามีชาและตัวร้อนอยากทราบว่าเป็นอะไรและต้องรักษายังไงต้องพบแพทย์ไหม
    Apivit IcEz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apivit IcEz

    อาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และอุจจาระมีเลือดปนนั้น อาจจะเกิดจาก การอ่อนเพลียจากภาวะซีดจากการเสียเลือดทางการอุจจาระ ซึ่งสาเหตุมีได้ตั้งแต่สาเหตุภายนอก เช่นริดสีดวงทวาร แผลที่บริเวณทวารหนัก หรือภายในลำไส้ เช่นมีการอักเสบติดเชื้อ การมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ ไส้ตรงอักเสบ มีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยากผิดปกติ เป็นต้น

    หากมีอุจจาระเป็นเลือดปนมาก แนะนำการรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม วัดสัญญาณชีพ ตรวจค่าเลือดในร่างกาย และตรวจทางทวารหนักดูว่าเป็นเลือดที่ออกมาจากทางเดินอาหารจริงหรือไม่

    ในเบื้องต้นพักการออกแรงหนักๆ ดื่มน้ำมากๆ ไม่เบ่งอุจจาระแรงๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และหากรู้สึกไม่สบายมาก มีไข้สูง จนทำให้ไปเรียนไม่ได้ ควรไปพบแพทย์