• มีอาการหวิวๆในช่องท้องบางครั้ง อาการอย่างนี้เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ไหมครับ

  •  hoho123
    สมาชิก
    มีอาการรู้สึกหวิวๆที่ท้องรู้สึกอยากแขม่วพุงตลอดเวลา มีปวดบ้างแต่ไม่มาก กดที่ใต้พุงมีอาการเจ็บนิดๆ อาหารย่อยปกติ อุจจาระเล็กลง สีเหลือง มีอาการหน่วงๆที่ก้นเหมือนมีอะไรคาไว้ ถ่ายไม่มีเลือด หิวน้อยลง อายุ20ปี อาการเหล่านี้มีโอกาสเป็นมะเร็งไหมครับ
    hoho123  hoho123
    สมาชิก
    อุจจาระแบนและเล็กด้วยครับ
    hoho123  hoho123
    สมาชิก
    อุจจาระแบนและเล็กด้วยครับ
    hoho123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hoho123

    อาการรู้สึกหวิวๆที่ช่องท้อง ดังกล่าวมานั้น ยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด อาจเกิดจาก การมีลำไส้บีบตัวเป็นระยะ หรือถ้าปวดบิดๆ มีถ่ายเหลว อาจเป็นลำไสอักเสบหรืออาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเรื้อรัง ได้ถ่ายแล้วดีขึ้น อาจเป็นจากลำไส้แปรปรวน

    ส่วนมะเร็งลำไส้ใหญ่ในคนอายุน้อยพบได้น้อยมากๆ ส่วนใหญ่จะต้องมีประวัติในครอบครัวสายตรงเป็นตั้งแต่อายุน้อยเหมือนกัน ร่วมกับอาการเช่น ถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย มีถ่ายเป็นมูกเลือด ปวดเบ่ง น้ำหนักลดลงเร็ว

    ถ้าไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่จากการดูเลือดที่ปนออกมากับอุจจาระได้ เบื้องต้นดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อให้ขับถ่ายได้ง่ายทุกวัน