• มีอาการหายใจไม่ค่อยอิ่ม แสบร้อนในท้อง จุกตรงกลางอกเป็นบางที นอนหงายไม่ค่อยได้ เจ็บคอ รักษาอย่างไร

  •  abcdef0408
    สมาชิก

    คือผมจะมีอาการแสบท้องในบางที แล้วก็หายใจไม่ค่อยออกครับ หายใจไม่ค่อยทั่วท้อง (สูดหายใจยาวๆลึกๆก็รู้สึกจุกๆตรงอก) ตอนนอนก็นอนหงายมากไม่ได้ครับ รู้สึกนอนหลับไม่สนิทตอนกลางคืน มีเจ็บคอ แล้วก็กระแอมไอด้วยครับ มีอาการปวดศีรษะในบางที อันนี้ผมต้องรักษายังไงครับ

    abcdef0408  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณabcdef0408

    อาการหายใจไม่อิ่ม แสบร้อนในท้อง จุกตรงกลางอกเป็นบางที นอนหงายไม่ค่อยได้ เจ็บคอนั้น อาจจะเป็นอาการของภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การมีกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ หรือเป็นจากปลายเส้นประสาทอักเสบ

    แต่จากลักษณะอาการที่กล่าวมา ถ้าแสบร้อนกลางอกและคอด้วย หรือสัมพันธ์กับมื้ออาหารด้วย อาจจะเกิดจากกรดไหลย้อนได้มากที่สุด

    ซึ่งภาวะดังกล่าวนั้น ควรปรับพฤติกรรมด้วยการไม่กินอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ และควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คลื่นไส้ กินได้น้อย มีถ่ายดำ เพราะควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมและได้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป